เนื่องจากปัจจุบันมีปัญหามากมายในแต่ละวัน วันนี้อาจจะยังไม่กระทบกับเรา แต่สักวันปัญหาเหล่านั้นจะเกิดกับตัวเราเองหรือคนรอบข้างเราแน่นอน บางทีเราคาดหวังไปแต่โลกนี้ไม่ได้ใจดี และทำเราผิดหวังตลอดจึงกัดกร่อนหัวใจเราจนเริ่มจะสูญสิ้นความหวังไป

การที่เราสร้างความหวังให้ตัวเอง คือ การที่จะช่วยเราสามารถขับเคลื่อนไปยังเป้าหมายได้ เราเชื่อว่าทุกๆ คนก็คงมีเป้าในใจกันมากมายหลายเรื่อง ความหวังจะช่วยให้เราสามารถทำบางสิ่งต่อไปได้เพื่อบรรลุเป้าหมายแม้จะเจออุปสรรคนานับประการ หากใครท้อหรือมีเหตุที่ไม่คาดฝันที่จะมาตัดความฝันแล้ว ก็ต้องสร้างความหวังขึ้นมาใหม่ด้วยตัวเอง อย่างน้อยหากมันไม่สำเร็จแต่เรายังได้ความรู้ และประสบการณ์ที่สอนว่าทางนี้อาจจะไม่ใช่ทางของเรา

ความหวังแบ่งได้เป็น 3 แบบใหญ่ๆ


1. ความหวังเรื่องของตัวเอง


คงไม่มีใครหวังให้ผลลัพธ์ในเรื่องต่างๆ ออกมาเป็นเรื่องลบหรอกใช่ไหม ความหวังของเรานี้เองที่จะช่วยสร้างพลังบวกให้เกิดขึ้นในตัวของเรา และจะขับเคลื่อนเพื่อการใช้ชีวิตในทางที่ดีจนกว่าจะไปถึงเป้าหมาย

สำหรับความผิดหวังของตัวเราเองก็อาจจะมีบ้าง หากผลลัพธ์มันไม่ดีพอ หรือไปไม่ถึงสักที แต่เราต้องลุกขี้นมาใหม่ให้รวดเร็ว เพราะบางทีอาจจะมีผลต่อคนรอบข้างด้วย ทางที่ดีควรจะสร้างพื้นที่เพื่อใช้ในการซัพพอร์ตเมื่อเราล้มที่จะช่วยให้การล้มครั้งนี้เปลี่ยนจากหนักให้เป็นเบาได้

2. ความหวังในตัวผู้อื่น


ความหวังในตัวผู้อื่น เป็นสิ่งที่เราสามารถควบคุมได้บ้างไม่ได้บ้าง ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมของแต่ละคน ก็ถือว่าเป็นเรื่องยากพอสมควรหากคิดจะหวังในตัวผู้อื่น เพราะนิสัยใจคอแตกต่างกันเกินไป หากแต่ถ้าเรากับเขามีทัศนคติและความตั้งใจเพื่อบรรลุเป้าหมายไปในทางเดียวกัน การบรรลุเป้าหมายก็คงไม่ไกลเกินเอื้อม

3. ความหวังต่อสภาพสังคม ประเทศ หรือโลกนี้


ความหวังรูปแบบนี้เป็นความหวังที่ควบคุมไม่ได้เลย มีผู้คนมากมายที่มีความคิดและทัศนคติแตกต่างจากเรา ถึงเราจะหวังให้เปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นแค่ไหน แต่เบื้องหลังของสภาพสังคม ประเทศ และโลกนี้ ช่างซับซ้อนนัก เกินที่เราจะสามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเราเพียงคนเดียว เพราะเราเป็นเพียงแค่จุดเล็กๆ จากธรรมชาติของโลกนี้เท่านั้นเอง

แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะหวังไม่ได้ หากเราริเริ่มทำบางสิ่งบางอย่างเพื่อขับเคลื่อนความหวังเพื่อสร้างจุดเปลี่ยนได้ ก็คงจะมีผู้คนที่มีความหวังและเป้าหมายเช่นเดียวกับคุณเข้ามามากขึ้นเรื่อยๆ จะมาช่วยเราขับเคลื่อนเพื่อบรรลุเป้าหมายนั้น ซึ่งบางทีก็ต้องอาศัยเวลามหาศาลเพื่อขับเคลื่อนไปข้าวหน้า ความสำเร็จอาจจะไม่เกิดขึ้นเลย หรืออาาจจะเกิดขึ้นหลังจากเราไม่อยู่บนโลกใบนี้แล้วก็ได้

Loading

Similar Posts
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments