บางทีก็งงว่าทำไมเราเป็นสิวอยู่คนเดียวนะ เพื่อนคนอื่นที่พฤติกรรมเสี่ยงเป็นสิวขึ้นสุดไม่เห็นเป็นกันสักคน ทั้งๆ ที่เรารักษาความสะอาดหน้าดีสุดๆ แล้วน๊า ใครที่มีปัญหาสิวอยู่ก็คงรู้สึกมีความขัดแย้งในใจตัวเองกันบ้างแหละ แต่ก็อย่าน้อยใจไปเลย เพราะการเกิดสิวมีอยู่หลายสาเหตุเราก็ต้องหาสาเหตุนั้นให้เจอและแก้ปัญหาให้ถูกจุดเท่านั้นเอง

ใครเป็นสิวอาจจะทำให้เกิดความไม่มั่นใจในใบหน้าของตัวเองทำให้เสียบุคลิกภาพไป ทำให้ไม่กล้าหรือไม่ชอบที่จะเปิดเผยใบหน้าของเราต่อหน้าผู้อื่น เเต่มีสิ่งหนึ่งที่อยากจะบอกคือ แม้คุณจะหมดความมั่นใจไปก็ไม่ทำให้อะไรๆ ดีขึ้นหรอกนะ ยิ่งปกปิดก็ยิ่งจะดูแย่กว่าเดิม ให้เปิดเผยความเป็นตัวคุณและทำให้ผู้คนมองข้ามผ่านเพียงเพราะเราเป็นสิวไป ทางเราจะเป็นกำลังใจให้ แล้วค่อยๆ หาสาเหตุและแก้ปัญหาสิวให้ตรงจุดแล้วก้าวผ่านไปให้ได้ด้วยกัน


การเกิดสิวหลักๆ แล้วมาจาก 6 สาเหตุดังนี้

1. ฮอร์โมน


การหลั่งของฮอร์โมนเพศที่มากเกินไปหรือผิดปกติก็ทำให้เกิดสิวได้ เมื่อมีฮอร์โมนมากเกินไปจะเกิดการหลั่งของน้ำมันบนหน้ามากขึ้น ทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขนทำให้ท่อหรือต่อไขมันบวมโตขึ้นจนกลายเป็นสิวได้นั่นเอง ส่วนใหญ่เเล้วในผู้ชายเราจะเกิดในช่วงวัยรุ่นที่ฮอร์โมนกำลังพลุงพล่านหรือคนที่ฮอร์โมนปรวนแปรจากความเครียดนั่นเอง

สำหรับคนที่มีผิวหน้ามันและชอบล้างหน้าด้วยคลินเซอร์บ่อยๆ เป็นการแก้ปัญหาที่ยังไม่ตรงจุด เพราะยิ่งเป็นการกระตุ้นทำให้ใบหน้าของเราผลิตน้ำมันมากว่าเดิมเนื่องจากหน้าจะแห้งขึ้น หากจะให้ดีควรจะล้างหน้าด้วยน้ำเปล่า และซับหน้าเบาๆ ด้วยผ้าที่สะอาดก็พอ เพราะเป็นการช่วยชำระล้างสิ่งสกปรกที่เคลือบหน้าเราโดยที่ความชุ่มชื้นของหน้าเรายังคงอยู่ หรือในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์สเปย์ฉีดหน้าในระหว่างวันที่มีสารบำรุงผิวไปในตัวด้วย ให้ฉีดทิ้งไว้สักพัก แล้วซับหน้าด้วยผ้าหรือกระดาษทิชชู่ที่สะอาด เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้ผิวหน้าระหว่างวันของเรายังคงชุ่มชื้นและหน้ามันลงได้
2. การระคายเคืองหรือแพ้สารเคมี


สำหรับการระคายเคืองของผิวหน้ามีหลายปัจจัยมากๆ อยากให้ลองสังเกตพฤติกรรมและการใช้ชีวิตประจำวันของเราว่ามีสิ่งที่ผิดปกติไปที่อาจทำให้เกิดสิวได้หรือไม่ เช่น การเปลี่ยนแชมพูสระผม, แพ้ครีมโกนหนวด, การนั่งเท้าคางบ่อย, ตัดผมหน้าม้า, เปลี่ยนผงซักฟอก, ชอบเอามือลูบหน้าหรือเสยผม เป็นต้น พฤติกรรมเหล่านี้เป็นพฤติกรรมที่อาจทำให้เกิดการระคายเคืองของผิวหน้าได้จากการแพ้สารเคมี หรือแบคทีเรียจากมือของเราที่ไปจับอะไรมาบ้างก็ไม่รู้ ดังนั้นจงรู้ตัวและหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงก็จะช่วยป้องกันสิวจากเราได้La Roche Posay Serozinc Oil Blotting Mis

สเปรย์ละอองละเอียดบางเบา ที่มอบความสดชื่นและสัมผัสเย็นสบาย พร้อมลดความมันส่วนเกินบนใบหน้า รูขุมขนดูเล็กลง จากส่วนผสมของ Zinc Sulfate และ Sodium Chloride


3. การอักเสบของผิวหน้า


การแกะ แคะ บีบสิว หรือเกาผิวหน้าอาจทำให้เกิดการอับเสบจนทำให้เกิดสิวได้ เมื่อมองลึกเข้าไปก็ไม่พ้นความสะอาดจากมือเราหรือเครื่องมือต่างๆ ที่มาสัมผัสกับใบหน้าเรานั่นเอง หากสาเหตุเกิดจากตัวเราเองก็ควรจะหลีกเลี่ยงซะ หรือหากมีการใช้เครื่องมือจากที่อื่นก็ควรเลือกและมั่นใจว่าเครื่องมือเหล่านั้นสะอาดพอ

สำหรับการรักษาสิวนั้นในปัจจุบันมีทั้งเเบบเจลเเต้มสิวเเละแบบแผ่นแปะสิว ซึ่งจะดีกว่าการบีบสิวเพราะอาจก่อให้เกิดปัญหารอยดำ รอยแผลเป็นตามมา

Mentholatum Acnes Sealing Jell 

เจลแต้มสิวสามารถใช้ได้กับสิวทุกประเภท เนื้อเจลใส ไม่ทิ้งคราบ มีสารสกัดจากใบบัวบก ช่วยบรรเทาอาการอักเสบของบริเวณผิวที่มีปัญหา ลดรอยแดง พร้อมช่วยปลอบประโลมผิวที่เป็นสิว
4. ความเครียดและการพักผ่อนน้อย


ความเครียดจากเรื่องต่างๆ อาจทำให้เรานอนไม่ค่อยหลับหรือนอนหลับได้ไม่ดีพอ ทำให้ฮอร์โมนต่างๆ ในร่างกายเราก็มีการแปรปรวนทำให้เกิดอาการผิดปกติของร่างกายเราได้ ดังนั้นหากเป็นไปได้พยายามหลีกเลี่ยงความเครียดและหาวิธีผ่อนคลายความคิดของตัวเอง วิธีการต่างๆ อาจไม่ทำให้เห็นผลในทันที แต่จะค่อยๆ ผ่อนหนักเป็นเบาลงได้ เช่น หลีกเลี่ยงพลังงานลบๆ จากผู้คนลบๆ, เลิกใส่ใจคนที่ไม่ใส่ใจเรา, แบกปัญหาบางอย่างไว้ก็ปล่อยมันไปบ้าง ให้รู้จักคำว่า “ช่างมัน!!”, การระบายปัญหากับคนที่ไว้ใจและรักคุณจริงๆ, พยามคิดบวก พูดบวก และทำบวก เป็นต้น เริ่มแรกอาจจะทำยากและช้าสักหน่อยแต่เมื่อคุณจะทำไปเรื่อยๆ สักพักก็จะชินและเริ่มดีขึ้นเอง


5. กรรมพันธ์ุ


สิวที่เกิดจากกรรมพันธุ์นี้เป็นสาเหตุที่แก้ได้ยาก แต่ก็มีวิธีอยู่โดยการลองไปปรึกษาปัญหากับคุณหมอผู้เชี่ยวชาญ เราก็จะได้รับคำแนะนำหรืออาจจะได้ยาบางอย่างมากินเพื่อให้สิ่งผิดปกติที่เกิดจากพันธุ์กรรมของเราถูกแก้ไขให้ดีขึ้นได้ หรือหากแก้ไขไม่ได้เลยก็ให้ทำใจยอมรับ และจงภูมิใจที่เรามี DNA มาจากพ่อ-แม่ ใช้ชีวิตอย่างคุ้มค่าและมีความสุข6. การที่ดูแลทำความสะอาดผิวหน้าไม่ดีพอ


กิจกรรมและการใช้ชีวิตของผู้ชายเราส่วนใหญ่เเล้วจะค่อนข้างหนักหน่วงกว่าผู้หญิง เช่น การออกกำลังกาย, การใส่หมวกกันน็อคขับมอเตอร์ไซด์, การดูแลความสะอาดข้าวของเครื่องใช้, การใช้แว็กซ์จัดแต่งทรงผม, ไม่ชอบสระผม, กิจกรรมและกีฬากลางแจ้งต่างๆ เป็นต้น หากเราไม่ดูแลความสะอาดสิ่งของเครื่องใช้รอบตัวเราให้ดีก็จะทำให้เกิดเชื้อโรคและแบคทีเรียสะสมทำให้ใบหน้าของเราเป็นสิวได้ แล้วยังรวมถึงสุขภาพร่างกายด้วย


Kiehl’s Calendula Herbal Extract Alcohol-Free Toner

โทนเนอร์สูตรปราศจากแอลกอฮอล์ ที่บิ้วตี้บล็อกเกอร์ต่างยกให้เป็นอันดับ 1 จากคีลส์ มาพร้อมประสิทธิภาพในการปรับสมดุลและปลอบประโลมผิวที่อักเสบระคายเคืองหากใครที่มีปัญหาสิว อย่าได้ลืมดูแลความสะอาดเครื่องใช้ในบ้าน, เสื้อผ้า และร่างกายอย่างสม่ำเสมอด้วย และยิ่งคนที่เป็นนักกิจกรรม เมื่อเราใช้งานร่างกายให้คุมค่าเเล้วก็ให้รักษาดูแลร่างกายของเราให้คุ้มค่าด้วยเช่นกัน


ขอขอบคุณ :
https://www.thairath.co.th/women/beauty/1487499
https://medthai.com/สิว/
https://www.healthline.com/health/skin/acne#treatment


Loading

Similar Posts
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments