อุดมการณ์คืออะไรน่ะเหรอ ก็เป็นความเชื่อหรือปรัชญาที่ยืดเหนี่ยวให้คนเราเดินตามเส้นทาง หรืออาจจะเรียกว่าเป็นเป้าหมายหลักที่ต้องการเเละที่สำคัญต้องถูกต้องตามธรรมนองครองธรรมยังไงล่ะ ไม่ว่าจะเป็นอุดมการณ์ของใครเราก็ควรให้เกียรติและเปิดใจรับฟังความแตกต่าง เพราะเมื่อเราเคารพความเห็นต่างของคนอื่นเเล้ว คนอื่นก็จะเคารพความเห็นต่างของอุดมการณ์เราเช่นกัน


ปัจจุบันผู้คนจำนวนมากปิดรับความเห็นต่างจากผู้อื่น โดยมองว่าฝั่งตนเป็นใหญ่และถูกต้องเสมอโดยที่ฝ่ายตรงข้ามคือฝั่งที่ผิด เป็นการสร้างความเกลียดชังและความขัดแย้งทางสังคมซึ่งอาจจะนำพาไปสู่ความรุนแรงจนกระทั่งเกิดความล้มเหลวผิดพลาดเกินกว่าที่ใครจะแบกรับได้ แต่หากมนุษย์เราไม่มีอุดมการณ์ในการใช้ชีวิต ก็ยากที่คนเหล่านั้นจะใช้ชีวิตของเขาเดินหน้าต่อไปได้ถูกต้อง เสมือนกับเดินไปเรื่อยๆ เป็นเพียงแค่คนที่พลอยได้รับผลประโยชน์หรือผลกระทบจากคนอื่นเท่านั้น

ยิ่งไปกว่านั้นคนที่ไม่มีอุดมการณ์ในการใช้ชีวิต ตัวเองจะไขว้เขว่อยู่เสมอไม่มีจุดยืนของตัวเอง ถูกผู้ที่มีอำนาจหรือคนส่วนมากมาจูงจมูกหรือเชื่อในข้อมูลที่ตนได้รับเพียงเท่านั้นเพื่อเข้าไปยังอุดมการณ์ของพวกเขาในที่สุด และเราก็เป็นได้แค่เบี้ยผู้ที่ทำตามคนอื่นสั่งหรือตามน้ำไปเท่านั้นอาจจะดีหรือไม่ดีกับเราก็ได้ เราจึงอยากให้คนที่ยึดถือหรือคิดว่าฝ่ายตนดีที่สุดถูกที่สุด เปิดใจรับฟังฝ่ายอื่นๆ บ้างเพื่ออะไรน่ะเหรอ ก็เพื่อเราจะได้ศึกษาและรับข้อมูลใหม่ๆ เข้ามาบ้าง เข้าใจผู้อื่นมากขึ้นว่าทำไมคนเหล่านั้นถึงเห็นต่างจากคุณ รวมถึงเปิดตาเปิดหัวใจมากขึ้นเท่านั้นเอง

เมื่อถึงจุดๆ หนึ่งที่เรากำลังได้รับการตัดสินว่าเราจะได้รับผลแบบไหน ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่เราได้รับหรือคนอื่นได้รับก็ตาม ก็จงยอมรับผลที่ได้รับนั้น หากการตัดสินนั้นคือการตัดสินที่สมเหตุสมผลและมีความเป็นธรรมจริงๆ สามารถตรวจสอบได้แบบตรงไปตรงมาขอขอบคุณ :
https://unsplash.com/s/photos/ideo?orientation=landscape
https://unsplash.com/photos/7e2pe9wjL9M

Loading

Similar Posts
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments