คุณเคยเป็นไหม ไม่ว่าจะกินน้อยขนาดไหน น้ำหนักก็ยังไม่ลดสักที สาเหตุหนึ่งคือการที่ร่างกายเราสามารถเผาผลาญสารอาหารที่เรากินเข้าไปเพื่อเปลี่ยนมาเป็นพลังงานได้ไม่ดีพอ จึงทำให้ยังมีสารอาหารส่วนเกินยังคงตกค้างสะสมอยู่ในร่างกายเรา เช่น ไขมันส่วนเกินตามหน้าท้อง, สะโพกหรือต้นขา ซึ่งสร้างความรำคาญและความไม่มั่นใจให้กับคุณ เราจึงมาพูดถึงสาเหตุและวิธีการซ่อมการเผาผลาญพลังงานเพื่อให้คุณได้ปรับใช้กับตัวคุณเองปัจจัยและสาเหตุ

 • เกิดจากความกังวลและความเครียด
  บางครั้งความเครียดจากที่ทำงาน บ้าน หรือสภาพทางสังคมเรา ซึ่งเป็นปัจจัยที่หลีกเลี่ยงได้ยาก ซึ่งการทีมีความกังวลเเละความเครียดนั้นจะส่งผลให้หลั่งไทรอยด์ฮอร์โมนออกมาได้น้อย ซึ่งเป็นฮอร์โมนเกี่ยวกับกระบวนการเผาผลาญพลังงานนั้นเอง
 • การอดอาหาร
  บางครั้งถ้าเราอดอาหารไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม ร่างกายจะปรับตัวให้เผาผลาญน้อยลง เพราะสารอาหารไม่เพียงพอ ทำให้เก็บพลังงานในร่างกายมากขึ้น
 • อายุที่มากขึ้น
  ยิ่งอายุมากขึ้น อวัยวะร่างกายคนเราก็ต้องเสื่อมลงเป็นธรรมดา
 • สารเคมีจากอาหาร
  บางครั้งเราอาจจะไม่รู้ว่าอาหารที่เรากินเข้าไปนั้นมีสารตกค้างไหม เช่น สารตกค้างจากผัก ผลไม่ สารกันบูด สารเคมีเหล่านี้จะเข้าไปรบกวนกระบวนการเผาผลาญพลังงานของเรา
 • ผู้เป็นโรคไทรอยด์ (ต่อมไทรอยด์ทำงานน้อยเกินไป Hypothyroidism)
  ในกรณีบางท่านที่เป็น โรคไทรอยด์ที่ทำงานน้อยเกินไป จะมีปริมาณฮอร์โมนไทรอยด์ต่่ำ ซึ่งจะมีผลในการกระตุ้นการทำงานของอวัยวะในร่างกายของเรา รวมถึงระบบการเผาผลาญของเซลล์ต่างๆ ระดับไขมันในเลือด หรือระบบย่อยอาหารวิธีการซ่อมการเผาผลาญพลังงาน

 • นอนหลับให้เพียงพอ
  การนอนหลับเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด เราควรนอนให้ได้มากที่สุดให้ใกล้เคียง 7-8 ชั่วโมง เพราะระหว่างที่เราหลับนั้นร่างกายจะหลั่งฮอร์โมน และปรับให้ร่างกายเราสมดุลที่สุด
 • กินอาหารจำพวกโปรตีนให้มากขึ้น
  โปรตีนจะเข้าไปซ่อมเเซมเเละสร้างกล้ามเนื้อ จะเข้าไปช่วยเพิ่มการเผาเผลาญพลังงาน และไม่หิวระหว่างวัน เช่น อาหารจำพวกถั่ว อัลมอนด์ วอลนัท เป็นต้น
 • กินเผ็ดบ้าง
  เนื่องจากการกินเผ็ดจะเพิ่มอุณหภูมิในร่างกายเราให้สูงขึ้น จึงช่วยให้ร่างกายเราเผาผลาญได้มากขึ้นนั่นเอง
 • ออกกำลังกายโดยการ Weight Training & Cardio
  การออกกำลังกายเเบบ Weight training เป็นการออกกำลังกายเฉพาะส่วน หรือเป็นการเน้นการสร้างกล้ามเนื้อเฉพาะส่วนนั่นเอง เพราะกล้ามเนื้อเราจะไปดึงน้ำตาลเปลี่ยนมาเป็นพลังงาน ทำให้ลดการสะสมของสารอาหารตามร่างกาย นี่เป็นเหตุผลที่เราต้องสร้างกล้ามเนื้อบนร่างกายของเรา ส่วนการ Cardio อธิบายง่ายๆ ก็คือการออกกำลังกายแบบต่อเนื่อง ซึ่งจะไปเพิ่มการเผาผลาญพลังงานของเราได้มากขึ้น
 • ดื่มน้ำให้มากขึ้น
  จากงานวิจัยพบว่าคนดื่มน้ำมาก จะมีอัตราการเผาผลาญที่มากกว่าคนดื่มน้ำน้อย ดังนั้นอย่ามัวทำงานเพลินจนกลายเป็นดื่มน้ำน้อยไปล่ะ การที่เราดื่มน้ำน้อยจะไปกระตุ้นให้ไตเเละตับทำงานมากขึ้น ทำให้เผาผลาญไขมันได้น้อย ปกติวันหนึ่งเราควรดื่มน้ำให้ครบ 8 แก้ว ถ้าทำไม่ได้ก็ดื่มให้มากที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ก็น่าจะเพียงพอ
 • การกินอาหารเช้า
  ขณะเรานอนหลับร่างกายเราก็ยังคงทำงานอยู่ โดยที่ไม่มีอาหาร 7-8 ชั่วโมง ดังนั้นการกินอาหารเช้าจะช่วยกระตุ้นร่างกายเราเริ่มเผาผลาญพลังงานได้สมดุลมากขึ้น
 • ปล่อยความเครียด
  คุณเคยเป็นไหมวันที่เครียดๆ หรือจดจ่อกับการทำงานมากจนรู้สึกหิว นั่นคือสัญญานเตือนว่าเรากำลังเครียด ทำให้ฮอร์โมนคอร์ติซอลเพิ่มระดับสูงขึ้น เป็นสาเหตุกระตุ้นให้เราหิวและกินเท่าไหร่ก็ไม่อิ่ม แล้วก็กินอาหารมากขึ้น ดังนั้นอยากให้คุณเดินไปเดินมาบ้าง หาเวลาพักผ่อน ออกกำลังกาย หรือปลดปล่อยความเครียดตามสไตล์คุณบ้าง
 • การดื่มชาเขียว
  สารคาเทชิน (Catechin) ในชาเขียว จะช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญสารอาหารได้ เเต่ต้องเป็นชาเขียวที่ไม่ผสมนม หรือน้ำตาลขอขอบคุณ :
https://www.bangkokpattayahospital.com/th/healthcare-services-th/dm-and-endocrinology-center-th/item/1798-thyroid-disorders-th.html
https://www.wongnai.com/beauty-how-to/how-to-fix-metabolism
https://women.trueid.net/detail/rZG2EY0RPOx
https://www.diethunters.com/how_to_lose_belly_fat.html
https://www.mendetails.com/life/วงจรการนอนหลับ-know-the-sleep-cycle-sep19/
https://pngimage.net/legumbres-png-3/
https://www.pennmedicine.org/updates/blogs/health-and-wellness/2019/april/spicy-foods
https://medicalxpress.com/news/2018-08-cardio-strength-affect-hormones-differently.html
https://www.unitypoint.org/livewell/article.aspx?id=9ab3d290-8767-4e22-8474-ab160992ae82
https://www.sanook.com/health/11101/
http://fmdiabetes.org/estres/
https://www.igormicunovic.com/the-way-of-tea-japanese-ceremony/

Loading

Similar Posts
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments