ความซื่อสัตย์ คือ การมีความซื่อตรงสุจริต มีความจริงใจ ไม่มีความลับ หรือปกปิดเรื่องใดๆ มั่นคงในศีลธรรมต่อตนเองและผู้อื่น ทั้งกาย วาจา ใจ ผู้ใดมีความซื่อสัตย์ผู้นั้นจะนำพาความเจริญทั้งต่อตนเอง ครอบครัวและบ้านเมือง

นอกจากการประคับประคองสร้างความหวานให้กับความรักของคุณแล้ว หลักสำคัญคือต้องมี ‘ความซื่อสัตย์’ ไม่ว่าจะเรื่องใดๆ หากคุณอยากรักษาให้ความรักของคุณครั้งนี้มั่นคงยาวนาน หากคุณพลาดครั้งแรกแล้ว นอกจากจะทำให้คนรักเสียใจแล้ว ความศรัทธาในความรักในตัวคุณ ความเชื่อใจของคุณจะหายไป ยากที่จะเชื่อใจได้เต็มร้อยเหมือนดังเดิม จนมีปัญหาอื่นๆ ตามมา คนรักของคุณจะเกิดความหวาดระแวงในตัวคุณในทุกๆ เรื่อง จะเริ่มจับผิดเพราะกลัวว่าคุณจะโกหกอีก จนทำในคุณและคนรักของคุณไม่มีความสุข อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดทะเลาะรุนแรง และแตกแยกในที่สุด
หากคุณกำลังคิดว่าจะโกหกหรือปกปิดเรื่องที่คุณทำผิดกับคนรัก เพราะกลัวความผิด กลัวเธอจะเสียใจหรือรับไม่ได้ หรือเหตุผลต่างๆ นานา จงจำไว้เลยว่าไม่ว่าเรื่องที่คุณตั้งใจจะปิดนั้นจะเป็นเรื่องเล็กหรือใหญ่ คุณก็อย่าปิดบังหรือโกหกเด็ดขาด การพูดความจริงคือสิ่งที่คุณต้องทำเท่านั้น เรามั่นใจว่าระหว่างการที่เธอต้องเผชิญกับความจริง กับการที่เธอรู้ความจริงหลังจากที่คุณโกหกแล้ว เธอจะเสียใจกับการรู้ความจริงน้อยกว่ารู้ว่าคุณโกหกแน่นอน เพราะนอกจากจะต้องยอมรับความจริงที่เกิดขึ้นแล้ว เธอยังต้องมานั่งเสียใจและผิดหวังที่คุณตั้งใจโกหกอีก เหมือนต้องทำใจยอมรับสองเรื่องแทนที่จะเป็นเรื่องเดียว และคุณคิดว่าเธอจะรับได้อีกไหม?

ความลับไม่มีในโลกคือความจริงอย่างยิ่ง ไม่วันใดก็วันหนึ่งคนรักของคุณต้องรู้ความจริง การที่รู้ความจริงจากปากของคุณยังดีกว่ารู้ความจริงจากปากคนอื่นเสียอีก หากคุณมีคำถามสงสัยว่าสิ่งที่คุณทำนั้นถูกหรือผิด หรือคิดจะโกหกเธอ ‘สิ่งนั้นคือสิ่งที่ผิด’ มันถึงเวลาที่คุณต้องตัดใจและเริ่มปลีกตัวออกมาจากสิ่งนั้นโดยเด็ดขาดได้แล้ว แม้เพียงแค่คุณเริ่มมีความคิดแบบนั้น

สิ่งหนึ่งที่เราอยากฝากไว้คือ เมื่อคุณและคนรักตัดสินใจคบหากันหรือใช้ชีวิตคู่ร่วมกันแล้ว ไม่ว่าจะมีปัญหาเรื่องเล็กหรือใหญ่ก็ควรเปิดอกคุยกัน อย่าทิ้งเอาไว้เป็นเป็นเรื่องวนเวียนค้างคานาน เพราะต้องมีสักวันที่ความลับต้องระเบิด เเล้วชีวิตคู่ก็จะมีปัญหาไม่จบไม่สิ้น อยู่แบบหวาดระแวงทั้งคุณก็กลัวความลับจะหลุด ส่วนเธอก็ระแวงว่าคุณจะปิดบังอะไรอีก ชีวิตคู่ก็คงไม่มีความสุขแน่นอน

ขอขอบคุณ :
https://sites.google.com/site/62sites/khwam-hmay-khwam/home/khwam-sakhay
https://women.kapook.com/view40070.html

Loading

Similar Posts
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments