ทำอะไรดีในวันหยุด? มักเป็นคำถามฮอตฮิตของใครหลายคน และบางทีเราก็ปล่อยเวลาในวันหยุดไปโดยไม่ได้ช่วยเยียวยาร่างกายและจิตใจของเรามากนัก พอย้อนกลับมาคิดเเล้วก็น่าเสียดายเวลาจริงๆ คงจะดีกว่าหากการพักผ่อนในวันหยุดนี้ จะช่วยเยียวยาร่างกายและจิตใจของเราที่เหี่ยวเฉาให้กลับมาดีมีความสุขเหมือนเดิม และพร้อมที่จะเผชิญกับสิ่งต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต


นอนหลับให้ครบ 7-8 ชั่วโมง

หลังจากที่เหนื่อยทั้งกายและใจที่พบเจอมาในสังคมรอบด้านของเรา บางทีก็หนักจนขาดการพักผ่อนที่เพียงพอไปบ้าง บ้างก็เครียดจนนอนไม่หลับ ทำงานหนักเกินเวลาแทบจะไม่ได้นอน พอเรามีวันหยุดทั้งทีก็ต้องเริ่มจากการพักผ่อนที่ดีที่สุดอย่างการนอนหลับนี่แหละ ที่ช่วยให้ร่างกายและจิตใจของเรากลับคืนมาสู่ภาวะปกติ ถ้ากายเราได้พักเต็มที่ ใจก็พร้อมเช่นกัน


ว่ายน้ำชิวๆ

สำหรับการว่ายน้ำนั้นถือได้ว่าเป็นการออกกำลังกายที่ได้ทุกส่วนของร่างกายแถมยังช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่เมื่อยล้าและความคิดไปได้มากเลยทีเดียว ยิ่งถ้าว่ายน้ำในที่ที่มีวิวสวยแล้วคงฟินสุดๆ เลยใช่ม๊าาา หรือหากคุณไม่ชอบการว่ายน้ำเท่าไหร่ ชอบออกกำลังกายแบบอื่นมากกว่าเราก็ไม่ว่ากัน เพราะไม่ว่าคุณจะชอบออกกำลังกายแบบไหนก็ดีทั้งนั้นแหละ เลือกเอาตามสไตล์ตามใจเลยจ้า


ทำความสะอาดบ้าน

การทำความสะอาดบ้านสามารถช่วยให้จิตใจเราได้พักและรู้สึกดีขึ้นได้จริงๆ นะ ถือว่าเป็นการเตรียมพร้อมเพื่อรับมือกับสถานะการณ์ใหม่ๆ ที่จะเข้ามา คุณจะรู้สึกดีไหมหากเจอสภาพสังคมที่ย่ำแย่พอกลับบ้านมาเหนื่อยๆ แทนที่จะได้พักกายและใจ กลับมาเจอบ้านที่สกปรกไม่น่าใช้ โห… น่าหนักใจกว่าเดิมไปอีก กลับกันหากบ้านเราดูสะอาดดูอบอุ่น จะช่วยให้การพักผ่อนของเรามีประสิทธิภาพ ช่วยเป็นกาารเตรียมพร้อมในการเผชิญหน้าต่อสิ่งต่างๆ ได้อย่างมั่นใจ และภูมิใจในตัวเองสุดๆ


ทำงานอดิเรก

วันไหนที่เราได้ทำในสิ่งที่รัก สิ่งที่อยากทำก็ช่วยให้จิตใจของเราเบิกบานขึ้นได้ เช่น เล่นดนตรี อ่านหนังสือ ถ่ายรูป หรือเริ่มทำอะไรใหม่ๆ ที่วางแผนมานานแต่ไม่ได้ทำสักที วันหยุดนี้ก็เหมาะแก่การเริ่มต้นที่ดีเลย


ดูแลต้นไม้

ในยุคนิวนอร์มอลแบบนี้ ไม่ว่าใครคงมีอารมณ์อยากปลูกต้นไม้กันบ้าง มาลองเริ่มต้นปลูกต้นไม้เป็นสวนเล็กๆ ดู ลองดูแลใส่ใจ รดน้ำพรวนดินบ้าง แล้วจะเห็นว่าใบไม้สีเขียวๆ ที่เราเห็นเพียงเล็กน้อย ก็สามารถส้รางความสดชื่น ทำให้วันนี้เป็นวันดีดีของเราได้


เดินเที่่ยวเล่นในที่ๆ สบายใจ

วันหยุดอยู่บ้านตลอดก็อาจจะมีเบื่อๆ กันบ้าง ลองออกจากบ้านเดินเล่นไปเรื่อยๆ ดูความเป็นไปของสิ่งต่างๆ รอบๆ ตัวเรา เช่น เดินสวนสาธารณะ เที่ยวตลาดนัด หรือเดินเล่นริมทางไปเรื่อยๆ เดินให้ได้เหงื่อเล็กน้อย ได้ออกกำลังกายแถมได้ความรู้สึกดีๆ กลับบ้านด้วยนะ


อยู่กับธรรมชาติ

ใครๆ ก็โหยหาความสงบในใจทั้งนั้นแหละ การที่เราได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติที่ไม่ว่าจะล้อมรอบด้วยภูเขา ทะเล หรือป่าไม้อันเขียวขจี ที่ช่วยเยียวยาทั้งร่างกายและจิตใจจากธรรมชาติรอบๆ ที่โอบกอดเรา คงจะรู้สึกดีสุดๆ ยิ่งใครที่อยู่ในเมืองนานๆ ลองออกเดินทางให้ธรรมชาติโอบกอดบ้างก็คงจะอบอุ่นสุดๆ


จิบชา/กาแฟ กับขนมเค้กสักชิ้น

หาเวลานั่งชิวๆ บ้าง ไม่ว่าจะอยู่บ้านหรือเข้าไปนั่งร้านคาเฟ่ที่มีการตกแต่งร้านตามสไตล์ที่เราชอบ นั่งจิบชา/กาแฟ กับขนมที่ชอบสักชิ้น ยิ่งถ้าทำพร้อมกับสิ่งที่เราชอบ เช่น อ่านหนังสือ เขียนหนังสือ วาดรูป หรืออยู่กับคนที่เรารักแล้วล่ะก็ วันหยุดนี้ก็คงเป็นวันหยุดที่ดีมากๆ ช่วยให้ความรู้สึกดีๆ ต่อตัวเองกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้


ทำสปาหรือนวดตัว

ทำงานหนักมาหลายเดือน บางทีกล้ามเนื้อก็มีหดตัวเมื่อยล้ากันไปบ้าง ลองทำสปาหรือนวดตัวสักครั้งช่วยให้เราผ่อนคลายร่างกายและจิตใจได้ดีจริงๆ อย่าบอกใครเชียว


ใช้เวลากับคนรัก

อย่าให้ทั้งชีวิตมีแต่เรื่องงานอย่างเดียว เอาเวลาไปดูแลใส่ใจคนที่รักเราบ้าง ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ ลูก ภรรยา แฟน หรือใครก็ตามที่คุณรัก เพราะชีวิตของคนเราช่างสั้นนัก ให้ใช้เวลาที่เรามีอยู่ดูแลพวกเขาให้ดีที่สุดเท่าที่คุณจะทำได้


พักใจ อยู่กับตัวอง

การอยู่กับตัวเองเงียบๆ ก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้เรื่องอื่นๆ เลย ช่วยให้เราได้คิดทบทวนสิ่งต่างๆ ได้เข้าใจว่าเรื่องต่างๆ ที่เกิดขึ้นเป็นไปตามธรรมชาติที่มันควรจะเป็นตามเหตุ-ผล กลับมาตั้งสติในการใช้ชีวิต ทำจิตใจให้สงบเย็น และตั้งหน้าตั้งตาทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดเท่าที่คนๆ หนึ่งจะทำได้

เอาล่ะหวังว่าไอเดียกิจกรรมที่น่าทำในวันหยุดที่ Americanoman มาแนะนำ จะช่วยเป็นเพื่อนคู่คิดของคุณผู้อ่านได้บ้าง ทางทีมงานขอให้ท่านมีความสุขกายสบายใจในวันหยุดนี้ และโบยบินใช้ชีวิตต่อไปในภายภาคหน้าด้วยดีน๊าาา

1,000+ Free Smileys & Emoji Illustrations - Pixabay


Loading

Similar Posts
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Sasithorn Kamsawan

👍