ชีวิตเรานั้นผ่านไปเร็วเหมือนกระพริบตาเดียว แป๊บๆ ก็เปลี่ยนวัยตัวเองแล้ว เราอยากให้คุณเตรียมตัวให้พร้อมและใส่ใจกับเรื่องที่ควรทำก่อนจะสายไป แล้วจะย้อนกลับมาเสียดายทีหลังว่ารู้อย่างงี้ทำสิ่งนั้นสิ่งนี้ไปแล้วก็ไม่มีสิ่งใดดีขึ้น เราจึงชวนคุณมาเตรียมความพร้อมไปด้วยกัน

1. วางแผนเก็บเงินตั้งแต่เริ่มทำงาน

หลายๆ คนมีหน้าที่ของตัวเองแตกต่างกัน บ้างก็ต้องดูแลบุพการีหรือผู้มีพระคุณ ต้องออกจากบ้านมาหางานทำในเมือง ต้องจ่ายที่พัก ค่าอาหาร บางคนก็ได้ทำงานใกล้บ้านไม่ต้องเสียค่าที่พัก แต่ไม่ว่าคุณจะมีความจำเป็นต่างกันเเค่ไหน ก็ควรเก็บเงินไว้บ้าง ทั้งเก็บเอาไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน หรือเก็บไว้เป็นเงินออม เพื่อใหเ้ตัวเองและครอบครัวอุ่นใจ เราเห็นหลายๆ คนที่พอเริ่มทำงานแล้วได้เงินเพิ่มมากขึ้นก็ใช้เงินไปซื้อความสุขให้ตัวเองมากขึ้น มีไลฟ์สไตล์ที่หรูหรามากขึ้นจนติดเป็นนิสัย แต่พอจะรู้ตัวว่าตนเองไม่มีเงินเก็บเลย ก็ตอนมีเหตุการณ์ฉุกเฉิน หรืออายุปาไป 40 แล้ว เราเกรงว่าอาจจะสายเกินไปเพราะชีวิตไม่มีอะไรแน่นอน เราไม่ได้ห้ามให้คุณจ่ายเงินเพื่อซื้อความสุขให้ตัวเอง เพราะความสุขของคุณคือสิ่งสำคัญ แต่ควรจะแบ่งเงินเก็บไว้บ้าง


2. เตรียมเงินฉุกเฉิน

“ชีวิตไม่มีอะไรแน่นอน” เป็นความจริงอย่างยิ่งเมื่อคุณโตเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น คุณจะเข้าใจคำๆ นี้ดี หากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินกับคุณหรือคนที่คุณรัก คุณจะทำอย่างไรหากคุณไม่มีเงิน หรืออย่างน้อยเงินฉุกเฉินก้อนนี้ก็จะช่วยให้คุณมีทางเลือกมากขึ้น เพื่อเลือกในสิ่งที่ดีที่สุดให้ตัวเองและคนที่คุณรัก


3. เงินโบนัสคือเงินเก็บ

คนทำงานทุกคนก็ลุ้นใจจดใจจ่อกับเงินโบนัสที่ได้เพียงปีละครั้งสองครั้ง กว่าเราจะทำงานครบวันโบนัสออกก็กินเวลานาน ดังนั้นควรจะให้ความสำคัญกับเงินส่วนนี้ให้มากๆ บางคนมีหนี้ก็ใช้เงินส่วนนี้ไปช่วยลดเงินต้นหรือเก็บไว้เป็นเงินออม ขณะที่บางคนรีบใช้ซื้อความสุขเกินความจำเป็น เราอยากให้คุณเก็บเงินส่วนนี้ไว้เพราะเงินนี้จำเป็นในอนาคตของคุณหรือกับคนที่คุณรักแน่นอน


4. ลดความฟุ่มเฟือย

คุณเคยซื้อของมาแล้วไม่ได้ใช้ไหม คุณอาจซื้อเพราะความสวยงาม หรือน่าจะมีประโยชน์ในวันหน้า แต่คุณคิดผิดเเล้ว หากเป็นของที่จำเป็นต้องใช้เหมือนเดิมในทุกๆวัน ซื้อเผื่อไว้ไม่เป็นไร เเต่หากเป็นสิ่งที่สามารถสลับสับเปลี่ยนได้ตลอด สิ่งนั้นเป็นจะมีโอกาสที่ซื้อมาเเล้วไม่ได้ใช้ที่สุด เช่น เสื้อผ้า ครีม รองเท้า เป็นต้น ดังนั้นบางครั้งหากเราถูกใจสิ่งของเหล่านั้นลองชั่งใจก่อนว่าซื้อไปแล้วเราจะใช้แน่นอนไหม หรือบางสิ่งเหมาะไว้โชว์มากกว่าการเป็นเจ้าของ หรือให้ลองใช้ดูก่อนหากสามารถทดสอบได้ เราจะได้รู้ว่าเราควรจะซื้อกลับไปไหม


5. ใช้ชีวิตให้มีความสุข

จงใช้ชีวิตให้ดีในขณะที่เรายังมีชีวิตอยู่ หากสิ่งไหนทำให้ทุกใจก็ทิ้งสิ่งนั้นไปซะ อย่าให้มีผลกระทบต่อร่างกายและจิตใจเรานาน เราทุกคนเกิดมาล้วนมีคุณค่าทั้งต่อตนเองและบุคคลรอบข้าง อย่าให้สิ่งที่เป็นพิษเข้ามามีผลต่อชีวิตเรา หรือบางครั้งก็เป็นตัวเราเองที่คิดมากหรือสำคัญตัวเองผิดว่าตนนั้นสำคัญ หากไม่มีเราอยู่ทุกอย่างจะแย่ ทั้งๆ ที่คนอื่นไม่ได้มีใครมาสนใจหรือใส่ใจเราหรอก มีแต่ตัวเราที่มีอัตตาเอง ดังนั้นลองลดอัตตาลดความสำคัญของตัวเองลงบ้าง เราก็จะมีความสุขมากขึ้น

6. ยอมเสี่ยงบ้าง

ถ้าคุณคิดว่าจะทำงานเหมือนเดิมไปเรื่อยๆ จนเกษียณ ไม่กล้าที่จะเผชิญงานท้าทายใหม่ๆ หรือไม่กล้าทิ้งสิ่งเดิมเพราะเสี่ยง กลัวว่าตนจะทำไม่ได้หรือผิดพลาด คุณจะพลาดประสบการณ์ที่ล้ำค่าไปอย่างแน่นอน แล้วคุณจะมานั่งเสียดายเวลาและโอกาสภายหลังมันก็สายไปเสียแล้ว คุณควรลองทำบางสิ่งใหม่ๆ ดูบ้าง ถ้าไม่ยอมเสี่ยงและทำให้ถึงที่สุดจะรู้ได้ยังไงว่าสิ่งนั้นดีต่อชีวิตเรา จริงไหม?


7. ออกเดินทางท่องเที่ยวเปิดโลกบ้าง

การหยุดพักและออกเดินทางไปท่องเที่ยวบ้างไม่ว่าจะในประเทศหรือต่างประเทศ จะทำให้คุณมองโลกกว้างขึ้น เป็นการฝึกความกล้าและเพิ่มมุมมองในการมองตนเองและผู้คนเปลี่ยนแปลงไป คุณจะเห็นข้อเปรียบเทียบและแง่คิดต่างๆ เพื่อไปปรับใช้ได้ในการใช้ชีวิตได้ รวมถึงได้พักผ่อนกายและใจในการทำหน้าที่ในวันหน้า


8. อยู่กับตัวเองให้มีคุณภาพ

ทุกคนต้องเผชิญกับปัญหาในทุกๆ วัน บางสิ่งบางอย่างเราก็ไม่สามารถควบคุมได้ บางครั้งตัวเราเองก็อาจทำผิดพลาดไป ทำให้กังวลใจไม่น้อย อยากให้คุณหาเวลาอยู่นิ่งๆ อยู่คนเดียวเพื่อมองความจริง มองใจตัวเอง กำหนดใจให้กลับมาอยู่กับปัจจุบัน จะทำให้คุณก้าวผ่านสิ่งต่างๆ ได้อย่างมั่นคงยิ่งขึ้น


9. ใส่ใจเรื่องสุขภาพ

“การกระทำปัจจุบันคือการกำหนดอนาคต” ดังนั้นการใส่ใจทั้งเรื่องอาหารการกิน ร่างกาย รวมถึงจิตใจ คุณต้องเริ่มใส่ใจเเล้ววันนี้ กินอาหารให้ครบห้าหมู่ในสัดส่วนต่างๆ ที่เหมาะสม หลีกเลี่ยงอาหารที่จะมีผลเสียต่อร่างกาย (อ่านเพิ่มเติม >> กินยังไงให้ไม่อ้วน) ออกกำลังกายเพื่อให้อวัยวะภายในร่างกายของเราแข็งแรง ฝึกจิตใจให้เมตตา ปล่อยวางกับสิ่งที่เราควบคุมไม่ได้กำหนดจิตให้มีสติแค่ปัจจุบัน หลังคุณเกษียณคุณจะยังกระปรี้กระเป่า และสุขภาพยังแข็งแรงไปอีกนาน


10. เอาใจใส่คนรอบข้าง

เมื่อเราเกิดมาชาตินี้ร่วมกัน กว่าจะได้เวียนมาพบกับเป็นเรื่องยาก ชีวิตคือความไม่แน่นอนอาจจะตายวันตายพรุ่งก็ได้ ดังนั้นจงดูแลตัวเอง คนที่คุณรัก เพื่อนๆ คนรอบตัวของคุณให้ดีที่สุดเพราะเราไม่มีวันรู้เลยว่าวันนี้จะเป็นวันสุดท้ายของชีวิตเราหรือเขา จงเมตตา ให้ใจ และใส่ใจทุกๆ คนอย่างดีที่สุดเท่าที่คุณจะทำได้ขอขอบคุณ :
https://www.freepik.com/free-photo/front-view-happy-elder-with-headphones_6108841.htm
https://www.freepik.com/free-vector/happy-rich-banker-celebrating-income-growth_8609326.htm#page=1&query=money&position=6
https://www.freepik.com/free-vector/meditation-concept_7961660.htm#page=1&query=meditation&position=21
https://www.freepik.com/free-vector/trip-concept-illustration_7140425.htm#page=1&query=journey&position=40
https://www.freepik.com/free-vector/illustration-happy-healthy-family_3132803.htm#page=1&query=happy%20life&position=38
https://www.freepik.com/free-vector/modern-background-with-smiley-man-riding-bike_1310225.htm#page=1&query=happy%20life%20man&position=28

Loading

Similar Posts
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments