ไม่มีใครมีความสุขหากใจและการกระทำของเราแย่ เมื่อเราต้องใช้ชีวิตแบบรูทีนในทุกๆ วัน หากใช้ชีวิตของเราไปเรื่อยเปื่อยไม่มีประสิทธิภาพ เสียเวลาชีวิตไปโดยไม่ได้พัฒนาไปในทางดีขึ้น สักวันคงไม่มีแรงจะทำอะไรสร้างสรรค์ คงจะดีไม่น้อย หากเราสามารถจัดการกับรูทีนชีวิตให้ดีมีประสิทธิภาพในทุกๆ วัน ผลลัพธ์ไม่เพียงดีต่อเราเท่านั้นแต่คนรอบข้างก็จะได้รับพลังงานดีๆ จากเราไปด้วย

1. ตื่นเช้าๆ

คนตื่นเช้ามักจะกระตือรือร้นมากกว่าคนตื่นสาย และมีเวลาเพิ่มมากกว่าคนอื่นๆ ในช่วงเช้าๆ เป็นช่วงเวลาคุณภาพที่เงียบสงบช่วยให้คุณเตรียมความพร้อมสำหรับการทำงานที่มีประสิทธิภาพตลอดทั้งวัน2. ออกกำลังกาย

ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายในตอนเช้าหรือตอนเย็นก็ดีทั้งนั้น หากออกกำลังกายช่วงเช้าวันนั้นคุณก็จะตื่นตัวมีพลังเต็มเปี่ยม พร้อมที่จะทำกิจกรรมตลอดทั้งวัน หรือหากออกกำลังกายตอนเย็นก็จะช่วยให้คุณปลดปล่อยความเมื่อยล้าอ่อนเพลียของร่างกาย และลืมความเคลียดความกดดันต่างๆ ที่ได้รับตลอดทั้งวันได้อย่างปลิดทิ้ง

3. เลือกกินอาหารที่ดี

อาหารที่เรารับประทานเข้าไปส่งผลต่อทั้งร่างกายและอารมณ์ของเรา หลีกเลี่ยงอาหารขยะที่ไม่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและอาหารรสจัด เลือกรับประทานอาหารที่มีการปรุงแต่งน้อยที่สุดทานให้ครบ 5 หมู่ เน้นผักและผลไม้ ก็จะช่วยให้ทั้งร่างกายและใจของคุณแข็งแรง4. ทำงานให้เสร็จตามแพลน

อย่าทำตัวเป็นคน “พลัดวันประกันพรุ่ง” ให้ทำงานอย่างเต็มที่และมีประสิทธิภาพในทุกๆ วัน จะช่วยให้คุณรู้สึกปลดปล่อยและไม่ค้างคากับเรื่องงาน เมื่อคุณรู้สึกประสบความสำเร็จในทุกๆ วัน การใช้ชีวิตของคุณก็จะดีขึ้นจิตใจเบิกบาน ความสำเร็จในหน้าที่การงานก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม

5. อยู่ร่วมกับผู้อื่นได้ดี

ในแต่ละวันคุณควรมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นบ้างไม่ว่าทางใดก็ทางหนึ่ง เช่น คุยกับเพื่อนร่วมงาน คุยกับแม่ค้าร้านข้าว หรือพ่อ-แม่ และต้องมีปฏิสัมพันธ์ในทางที่ดีเท่านั้น ยิ้ม พูดคุย แสดงความชื่นชมหรือคำยินดีกับผู้อื่นด้วยความจริงใจ คุณจะกลายเป็นคนที่น่ารักและน่าคบหาต่อผู้อื่น6. ปลดปล่อยความคิด

อย่าแบกความหวังความกดดันตัวเองมากเกินไป ถึงจะรู้ว่าเวลาไม่เคยคอยใครแต่การกดดันตัวเองก็ไม่มีประโยชน์เช่นกัน หัดปลดปล่อยความคิดความกดดันที่คุณแบกรับไปบ้างและในอนาคตคุณจะพบว่าปัญหาที่เราคิดเรากดดันนั้นแท้จริงแล้วมันไม่มีอะไรเลย เราเลือกที่จะแบกมันไว้เองเท่านั้น

7. ทำสิ่งที่คุณรัก หรือเพิ่มความรู้

หาเวลาทำตามความฝันหรือทำสิ่งใหม่ๆ ที่คุณรักบ้าง คิดซะว่าเป็นการผ่อนคลายและสานต่อความฝันของคุณ หรือหาความรู้ใหม่ๆ ที่เกี่ยวข้องกับงานของคุณเพื่อให้คุณได้พัฒนาตนเอง อย่าปล่อยเวลาว่างให้เสียเปล่า8. อ่านหรือฟังสิ่งที่ดีๆ

เมื่อโลกหรือสังคมไม่ได้ใจดีกับเรานัก ดังนั้นเราจงใจดีกับตัวเอง เสพแต่สื่อดีๆ อ่านหนังสือ ฟังเพลง ฟังพอดแคสต์ที่ดีที่จะช่วยให้คุณได้พัฒนาไปในทางที่ดีเท่านั้น เรื่องข่าวแย่ๆ ดูให้รู้ไว้ให้ทันโลกเท่านั้น อย่าเสพเรื่องลบๆ อย่าตามข่าวพวกนี้เด็ดขาด นอกจากจะทำให้คุณเครียดแล้ว ยังทำให้จิตใจคุณแย่คิดลบๆ ตามไปด้วย

9. อยู่กับตัวเองเงียบๆ

หาเวลาพักใจอยู่นิ่งๆ กับตัวเองเงียบๆ บ้าง มองดูใจตัวเองว่าเป็นอย่างไร คิดอะไรอยู่ หากคิดลบจงทำลายมันด้วยการคิดบวกเข้าไปในสมองและหัวใจ เพื่อเพิ่มกำลังใจให้ตัวเอง หรือนั่งสมาธิจดจ่อใจให้อยู่กับปัจจุบันก็จะช่วยให้คุณไม่คิดวนเวียนถึงอดีตและอนาคต เพราะคิดไปก็ไม่มีอะไรดีขึ้น จงเปลี่ยนความคิดและลงมือในปัจจุบันเท่านั้น ผ่อนคลายเตรียมความพร้อมสำหรับการนอนหลับพักผ่อน ( อ่านเพิ่มเจิม >> ทำอย่างไรให้ใจเรานิ่ง )10. พักผ่อนอย่างมีประสิทธิภาพ

เมื่อคุณทำงาน และกิจกรรมต่างๆ ในแต่ละวันอย่างเต็มที่แล้ว อาจต้องเจอกับอารมณ์ตัวเองหรือคนอื่นๆ ที่ไม่พึ่งประสงค์มาทั้งวันก็คงมีเหนื่อยกันบ้าง หลังจากอยู่กับตัวเองเงียบๆ ทิ้งความคิดต่างๆ นานาไปแล้ว ให้หลับตาลงเอนตัวนอนหลับพักผ่อนให้เต็มที่ ไม่นอนดึกจนเกินไป ( อ่านเพิ่มเติม >> นอนอย่างไรให้มีคุณภาพ ) เพื่อเตรียมพร้อมสร้างวันใหม่ให้ดีขึ้นกว่าเดิม


ขอขอบคุณ :
https://www.becomingminimalist.com/10-simple-steps-to-make-the-most-of-every-day/
https://www.lifehack.org/articles/productivity/17-ways-make-the-most-every-day.html


Loading

Similar Posts
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments