หลายคนคงจะเคยได้ยินคำๆ นี้ว่า ‘ให้รักตัวเองก่อนที่จะรักคนอื่น’ จริงๆ แล้วอาจจะเป็นคำที่ใช้ปลอบใจหรือเตือนสติคนที่กำลังจมปลักอยู่กับความเสียใจให้เรื่องของความรัก เรียกได้ว่ามีความหมายเช่นเเดียวกับ ‘อย่ารักคนอื่นมากไปจนหลงลืมความเป็นตัวเอง’ นั่นเอง แต่ก็เป็นเรื่องจริงที่ว่าหากเรารักตัวเองมากพอ เราจะมีค่าเสมอไม่ว่าใครจะรักเราหรือไม่

ความรักในโลกใบนี้มีทั้งสุข-ทุกข์ ในบางครั้งคนที่เราพบเจอที่เราคิดว่าใช่ในวันนี้ ในวันหน้าอาจไม่เป็นเช่นเดิม สำหรับใครที่กำลังผิดหวังเศร้าเสียใจกับความรักอยู่ ขอให้เข้าใจว่าความรักที่ผ่านมานั้นมันคือเรื่องจริงแหละ แต่กาลเวลาได้ทำให้จิตใจของคนเรานั้นเปลี่ยนแปลงไป เราสามารถเศร้าเสียใจได้ มันไม่ได้เป็นเรื่องเป็นเรื่องไร้สาระเลย เพราะสิ่งที่คุณเสียไปมันคือความรัก ความศรัทธา ความหวัง ความคิดถึง ความอบอุ่น จงอยู่กับมันด้วยความเข้าใจ โฟกัสในการพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น แล้วทุกๆ อย่างจะดีขึ้นเอง สำหรับคู่รักที่สุขสมหวังถือว่าเป็นคู่ที่โชคดีมากๆ ที่คนของคุณยังคอยอยู่ข้างๆ และไม่เปลี่ยนไปตามกาลเวลา ดังนั้นจงรักษาความรักของคุณไว้ให้ดี

คุณอาจจะไม่รู้ว่าไม่ว่าคุณจะใส่เสื้อผ้ายี่ห้อไหน ทาครีมยี่ห้ออะไร ที่ใส่ไปเเล้วคุณจะดูดีได้เท่ากับความรู้สึกดีที่คุณมีต่อตัวเอง ดังนั้นกลับมาดูแลกาย-ใจ และรักตัวเองให้มากพอ เพื่อให้เป็นตัวของตัวเองในเวอร์ชั่นที่ดีกว่า วันนี้เรามาแนะนำบอกต่อว่าการใช้ชีวิตที่คนที่เขารักตัวเองเขาทำกันยังไง ?

1. มีเวลาอยู่กับตัวเอง

การอยู่กับตัวเองจริงๆ โดยไม่มีสิ่งกระตุ้นรอบๆ ตัวมาทำให้เราขุ่นมัวใจ เช่น อย่าพึ่งคุยกับใคร พาตัวเองไปอยู่ในที่ที่คุณรู้สึกว่าคุณเป็นตัวของตัวเองและสบายใจที่สุด ทำกิจกรรมที่คุณคิดว่าจะช่วยจิตใจของคุณสงบ หากคุณทำบ่อยๆ คุณก็จะเริ่มมีความสุขใจมากขึ้นเอง


2. ให้จำไว้ว่า “เราเปลี่ยนแปลงตัวเองได้ แต่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงคนอื่นได้”


คนบางคนคุณอยากจะเข้าไปช่วยให้เขาเป็นคนที่ดีขึ้น เรารู้ว่าคุณหวังดี มองเห็นข้อดี – ข้อเสียของเขา และอยากทำให้ข้อเสียของเขาหายไป หากเป็นเรื่องของนิสัยเราบอกเลยว่าเป็นเรื่องที่แก้ไขได้ยากมากๆ ขึ้นอยู่กับเขาคนนั้นเปิดใจกว้างยอมรับข้อเสีย – ข้อเสียของตัวเองได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับทัศนคติของแต่ละบุคคลด้วย หากทัศนคติของเขาต้องการพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น แน่นอนเขาต้องรับฟังและขอบคุณสิ่งที่คุณแนะนำและเขาพยายามเปลี่ยนแปลงตัวเองแน่ๆ แต่ก็อาจจะทำได้เพียงระยะสั่นๆ หรือเปลี่ยนแปลงตัวเองได้สำเร็จก็ขึ้นอยู่กับเขาเเล้วล่ะ ในทางตรงกันข้าม หากเขามีอคติหรือทัศนคติลบ เขาไม่เพียงไม่รับฟังคุณแต่เขายังมองคุณแย่อีกต่างหาก คนประเภทนี้อย่าพยายามเปลี่ยนแปลงเขาเลย ยิ่งจะทำให้คุณรู้สึกแย่ป่าวๆ

สำหรับเรื่องนี้ไม่ได้พูดถึงเรื่องการจะเปลี่ยนแปลงคนรักอย่างเดียว แต่ยังสามารถนำไปใช้ในการคบเพื่อน การทำงานกับคนอื่นได้ด้วย หากคุณหวังดีและกล่าวสิ่งนั้นออกไปเเล้วหนึ่งครั้ง หากพวกเขามีอคติ ไม่รับฟัง ก็ปล่อยเขาไป เพราะสิ่งนั้นคือชีวิตเขา หากเขาไม่อยากดีขึ้นก็ปล่อยไป ไม่ใช่ชีวิตของคุณ!

3. แต่งตัวตามที่คุณชอบ


หลายๆ คนก็จะมีสไตล์การเเต่งตัวที่ตัวเองมีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น อาจจะแตกต่างไม่ค่อยเหมือนคนอื่นไปบ้าง แต่อย่าได้แคร์ใคร เพราะในใจลึกๆ ของทุกคนเเล้วต้องการการเป็นตัวของตัวเองทั้งนั้น ไม่ได้ต้องการจะเป็นคนอื่นสักหน่อย แถมยังเป็นเอกลักษณ์ติดตัวคุณไปด้วย จะดีหรือไม่หากคนอื่นพูดว่าหากคุณไม่ทำแบบนี้มันจะไม่ใช่คุณ


4. ตัดผมทรงที่คุณอยากตัดมานาน


การเปลี่ยนทรงผมที่คุณชอบและอยากตัดมานานแต่ยังไม่ตัดสักที สิ่งที่ดูเปลี่ยนไปไม่ใช่แค่ทรงผมเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงภาพลักษณ์โดยรวมทั้งตัวคุณ ทั้งใบหน้า ผิวพรรณ และการเเต่งกาย ซึ่งอาจจะสามารถพูดได้ว่าเหมือนเป็นคนใหม่ เหมาะกับคนที่ต้องการการเริ่มต้นใหม่ในการทำสิ่งต่างๆ เเละเดินไปถึงเป้าหมายในการใช้ชีวิตของเรา

5. หยุดเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น แต่จงเปรียบเทียบตัวเองวันนี้กับเมื่อวาน


ภาพของคนอื่นที่คุณมองเห็นในวันนี้ ไม่ได้เป็นสิ่งที่คุณจะตัดสินว่าเขาดีกว่าคุณหรือแย่กว่าคุณ เพราะจุดเริ่มต้นของคนเราไม่เหมือนกันสักคน และชีวิตของเเต่ละคนไม่ได้ถูกขีดเส้นตีกรอบให้ออกมาเหมือนกัน ดังนั้นอย่างตัดสินใครทั้งสิ้น

คนเรานั้นมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ทั้งจิตใจ – สมองของคนเราซับซ้อนเกินกว่าจะเข้าใจมันดี แต่คุณจงภูมิใจและมองตัวเองย้อนกลับไปในอดีตว่าจุดมาถึงจุดๆ นี้มันดีมากแค่ไหนเเล้ว คุณเป็นคนเข้มแข็งและเก่งแค่ไหนที่มาถึงจุดนี้ได้ และรีบเดินหน้าพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นกว่าเดิมให้มากๆ


6. ทำวันนี้ให้เป็นวันที่เราได้ทำคุณค่าทิ้งไว้ หรือก้าวข้ามข้อจำกัดตัวเอง


คงไม่น่าดีใจหรือภูมิใจเท่าไหร่นักในแต่ละวัน หากคนเราไม่ทำอะไรหรือทำอะไรไม่สำเร็จสักอย่าง ดังนั้นถ้าจะให้ดีลุกขึ้นมาทำอะไรอย่างน้อยหนึ่งอย่าง ไม่ว่าจะดีกับคุณเองหรือคนอื่นๆ ฝึกจนเป็นนิสัยและคุณก็จะมีความสุขความภูมิใจเล็กๆ ในตัวเอง และพัฒนาตัวเองไปได้หนึ่งก้าวในทุกๆ วันได้

7. ออกเดินทางบ้าง


การออกเดินทางอาจจะทำให้คุณเสียเงินไปบ้าง แต่หากเทียบกับการเปิดหูเปิดตา เปิดมุมมองการใช้ชีวิตของผู้คน การสร้างมนุษยสัมพันธ์กันคนแปลกหน้า ทำให้คุณเข้าใจความแตกต่างและความเป็นจริงของชีวิตมากขึ้น

สำหรับสไตล์การเดินทางท่องเที่ยวของแต่ละคนอาจจะไม่เหมือนกัน บางคนชอบทะเลนั่งฟังเสียงคลื่นชิวๆ คนเดียว บางคนชอบปีนเขาเพื่อทดสอบความอดทนของตัวเอง หรือบางคนอาจจะแค่ไปในที่ที่ไม่เคยได้เห็น หากที่แห่งนั้นจะทำให้คุณรู้สึกดีกับตัวเองมากขึ้น ก็อย่าได้รอช้า … Let’s go …


8. ไม่มีคำว่าสาย สำหรับการเริ่มต้นใหม่และเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้น


หากวันนี้คุณต้องการเปลี่ยนแปลงตัวเองอยากเป็นคนที่ดีกว่าเดิม หรือคุณอาจจะผิดหวังกับตัวเองที่ทำวันนี้ได้ไม่ได้ดีพอตามที่คาดหวัง และอยากแก้ไขให้ดีขึ้น จงลุกขึ้นเปลี่ยนตัวเองทันที อย่าได้รอช้า เพราะจะไม่มีสิ่งใดเกิดขึ้นเลยหากคุณไม่เริ่มต้น และไม่ว่าผลลัพธ์จะดีหรือเลวร้ายก็จงยอมรับมัน อย่างน้อยคุณก็ได้ทำในสิ่งที่สมควรได้ทำมันแล้ว

9. ทำกิจกรรมหรือเป้าหมายที่เราคิดจะทำแต่ยังไม่ได้ทำอย่างจริงจัง


จากเท่าที่ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดกับผู้คนมามากมาย บอกได้เลยว่าทุกๆ คนจะมีไอเดียหรือสิ่งที่คิดจะทำในใจแต่ยังไม่ได้ทำสักที หรือบางคนอาจจะเริ่มต้นทำเเล้วแต่เลิกล้มไป เพราะรอผลลัพธ์ไม่ไหว

ตอนนี้ถึงเวลาเเล้วที่คุณจะเริ่มเดินก้าวที่หนึ่งเพื่อทำในสิ่งใหม่ที่คุณอยากทำ ไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไหร่ก็ไม่สายไปในการเริ่มต้นทำมัน ทำอย่างจริงจังและต่อเนื่อง อาจจะเร็วหรือช้าแต่ผลลัพธ์จะออกมาให้คุณได้เห็นเเน่ๆ จงมั่นใจและอย่ากลัว เพราะความกลัวคือสิ่งที่เราสร้างขึ้นเอง ไม่มีอะไรเป็นไปไม่ได้หากเราจะทำมัน


10. ทุ่มเทให้กับทุกสิ่ง แต่อย่าคาดหวัง


จงฝึกตัวเองให้เต็มที่กับทุกสิ่ง ทำทุกๆ อย่างให้เต็มที่เท่าที่เราจะทำได้ เรียนรู้ให้ลึกในสิ่งที่เราควรจะรู้ ฝึกตัวเองให้เป็นคนที่พยายาม อดทน พึ่งตัวเอง ไม่เป็นคนพลัดวันประกันพรุ่ง อดเปรี้ยวไว้กินหวานในวันข้างหน้า

ความทุ่มเทของคุณจะไม่ไม่มีทางเสียเปล่า ไม่ว่าผลลัพธ์ปลายทางจะดีหรือแย่ เพราะสิ่งที่คุณได้คือสิ่งต่างๆ ที่คุณลงมือทำเองกับมือในเวลาที่เสียไป ไม่ว่าคนอื่นจะมองคุณอย่างไรเขาอาจจะมองเห็นสิ่งที่คุณทำหรือไม่เห็นเลย ก็ให้เพียงเข้าใจว่าเขามองคนผิดและตาไม่ถึง ที่มองไม่เห็นความเป็นเพชรในตัวคุณ เเละจงเดินหน้าทำในสิ่งที่คุณคิดว่าคุณควรจะเป็นต่อไปจากนี้…


Total views 400 

Similar Posts
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments