หลายๆ คนดื่มกาแฟเป็นชีวิตจิตใจในทุกๆ วัน นอกจากจะหอม อร่อย แลัวยังทำให้คนที่ดื่มรู้สึกลดความตึงเครียด และทำให้ร่างกายสดชื่นพร้อมที่จะทำกิจกรรมต่างๆ เหมาะทั้งในวันทำงานและวันพักผ่อน ซึ่งชนิดของกาแฟแต่ละแบบจะมีส่วนผสมแตกต่างกันไป เผื่อคนที่คิดอยากจะเริ่มต้นดื่มกาแฟจะได้รู้จักและเข้าใจถึงความแตกต่างของกาแฟแต่ละแบบ

กาแฟจะมีอยู่ด้วยกัน 2 สายพันธุ์ ได้แก่ กาแฟอาราบิก้า (Coffee arabica) และ กาแฟโรบัสต้า (Coffee canephora) โดยกาแฟอาราบิก้าจะเป็นกาแฟที่ได้รับความนิยมในการดื่มมากกว่ากาแฟโรบัสต้า เนื่องจากกาแฟโรบัสต้ามีรสชาติที่ขมและเปรี้ยว ส่วนใหญ่จะใช้ในการผสมกับกาแฟชนิดอื่นและผลิตกาแฟสำเร็จรูป

กาแฟดำ (Black coffee)

กาแฟดำเป็นกาแฟที่ชงโดยวิธีผ่านน้ำหยด โดยไม่ใส่นม แต่สามารถเติมน้ำตาลได้ กาแฟดำจะคล้ายๆ กันกับเอสเพรสโซ แต่เอสเพรสโซจะไม่ใส่น้ำตาลกัน และเสิร์ฟด้วยถ้วยขนาดเล็กกว่าเพื่อให้ดื่มได้ในอึกเดียว

เอสเพรสโซ (Espresso)

เอสเพรสโซเป็นกาแฟที่มีความเข้มข้นที่สุดในบรรดากาแฟชนิดอื่นๆ สำหรับการชงจะใช้แรงอัดไอน้ำหรือผ่านน้ำร้อนผ่านกาแฟคั่วที่บดละเอียดจึงทำให้มีรสชาติเข้มและหนักแน่น เป็นกาแฟที่นิยมในแถบยุโรปตอนใต้ คำว่า “espresso” มาจากคำภาษาอิตาลี แปลว่า เร่งด่วน ดังนั้นจึงเสิร์ฟมาเป็นจอกๆ หรือช็อต โดยไม่ใส่นมหรือน้ำตาล ซึ่งมีความไวในการทำปฏิกิริยากับออกซิเจนในอากาศ เพื่อไม่ให้เสียรสชาติจึงนิยมดื่มตอนชงเสร็จใหม่ๆ

อเมริกาโน (Americano)

เป็นกาแฟที่เจือจางมาจากเอสเพรสโซ โดยการเติมน้ำผสมลงไป ทำให้อเมริกาโนเจือจางพอๆ กับกาแฟชนิดอื่นแต่ยังคงมีความเข้มข้นจากเอสเพรสโซ ดื่มโดยไม่เติมนมหรือน้ำตาลเข้าไป ซึ่งอเมริกาโนมาจากคอกาแฟชาวอเมริกาที่ว่าเอสเพรสโซเข้มข้นเกินไป จึงทำให้เจือจางมากขึ้น

คาปูชิโน (Cappucino)

คาปูชิโนมาจากเอสเพรสโซกับนม โดยอัตราส่วนกาแฟ 1/3 ส่วน นม 1/3 ส่วนและนมตีฟองด้านบน 1/3 ส่วน ส่วนใหญ่นิยมโรยหน้าด้วยผงชินนามอนหรือโกโก้ด้านบน มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอิตาลี ซึ่งนิยมดื่มคาปูชิโนในตอนเช้าพร้อมกับคุกกี้หรือขนมปัง แต่ไม่ค่อยดื่มในช่วงเวลาอื่นๆ ต่างจากไทยเรา

ลาเต้ (Latte)

ลาเต้มาจากประเทศอิตาลี ประกอบด้วยเอสเพรสโซกับนมคล้ายกับกับคาปูชิโน่ โดยมีส่วนกาแฟ 1/3 ส่วน นม 2/3 เทลงในถ้วยพร้อมๆ กัน และจะหยอดโฟมนมประมาณ 1 เซนติเมตร ด้านบน สำหรับการชงมักจะสร้างลวดลายโดยการขยับข้อมือขณะที่รินนมลงบนโฟม

มอคค่า (Mocha)

มอคค่าเป็นชื่อของกาแฟพันธ์อาราบิก้า ที่มาจากท่าเรือที่ปลูกกาแฟอาราบิก้าในประเทศเยเมนที่มีกลิ่นคล้ายช็อกโกแลตทำให้เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย ปัจจุบันการชงมอคค่าจะเป็นชงโดยใช้เอสเพรสโซ กับโกโก้ และนมเป็นหลัก ซึ่งจะได้กลิ่นคล้ายช็อกโกแลต และรสชาติที่กลมกล่อมอย่างลงตัว

กาแฟขาว (White coffee)

กาแฟขาวเกิดจากขั้นตอนในกระบวนการคั่วเม็ดกาแฟ โดยที่การคั่วเมล็ดกาแฟจะคั่วด้วยมาการีน เมล็ดกาแฟจะมีสีจางกว่าเมล็ดกาแฟทั่วไปทำให้มีความหอมและเป็นเอกลักษณ์ กาแฟขาวมีสูตรมาจากประเทศมาเลเซียมามากกว่า 50 ปี โดยต้นตำรับเดิมมาจากชาวจีนที่ทำงานในเหมืองแร่ โดยนำเคล็ดลับการคั่วเมล็ดกาแฟติดตัวมาด้วยทำให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย และมักนิยมทานคู่กับขนมหวานขอขอบคุณ :
https://waterlibrary.com/th-กาแฟขาว-มีความพิเศษอย่/
https://medthai.com/กาแฟ/
http://www.anatomy.dent.chula.ac.th/coffee.html
https://www.sccfm.com.my/product/2-in-1-black-coffee-mix/

Loading

Similar Posts
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments