บางครั้งคนเราก็กดดัน หรือมีเรื่องที่คิดไม่ตกอยู่บ้าง หากต้องมีการตัดสินใจหรือต้องทำบางสิ่งบางอย่าง คุณก็ต้องคิดให้ดีก่อนเพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด แต่ก็ยังไม่มั่นใจว่าตนเองคิดถูกไหม เรามีคำแนะนำเพื่อช่วยให้ใจคุณนิ่งและติดสินใจได้อย่างมีสติมากขึ้น อาจจำเป็นต้องใช้เวลาบ้างเพื่อเยี่ยวยาจิตใจคุณให้ดีขึ้นระดับหนึ่งก่อน1. ไม่นึกถึงอดีต

ไม่ว่าอดีตจะเลวร้ายแค่ไหน ไม่ว่าเราทำผิดหรือใครทำผิด หากสมองเรานึกถึงมันขึ้นมาก็พยายามข่มใจเรื่อยๆ เปลี่ยนเป็นคิดปัจจุบันว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ เพราะไม่ว่าเราจะคิดมากแค่ไหนก็ไม่มีทางย้อนกลับไปแก้ไขได้2. ไม่นึกถึงอนาคต

การกังวลกับอนาคตไม่ได้ทำให้สถานะการณ์ต่างๆ ดีขึ้น หรืออาจจะทำให้คุณกังวลมากกว่เดิมซะอีก กลัวว่าตนเองจะตัดสินใจผิด หรือไม่สามารถแก้ไขสถานะการณ์ต่างๆ ได้ ก็ต้องข่มใจให้เปลี่ยนมาคิดตอนปัจจุบันแทน3. ไม่คาดหวังกับผู้อื่น

บางทีเราต้องการใครสักคนมารับฟัง ให้คำแนะนำ หรือช่วยเหลือเรา แต่บอกไว้ก่อนเลยว่าจากประสบการณ์ส่วนใหญ่ 99% ไม่มีใครที่ช่วยเหลือเราได้จริงๆ ไม่ว่าอย่างไรคุณต้องเป็นที่พึ่งแห่งตน ถึงจะผ่านพ้นปัญหาไปได้4. ใช้เวลาอยู่คนเดียว ทำจิตใจให้สงบ

การได้อยู่กับตัวเองเงียบๆ ไม่ปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นที่รู้จักมาก หัดลองเดินไปเที่ยววัดวาอาราม สวดมนต์ ทำสมาธิ ให้ทำบ่อยๆ จิตใจของคุณจะรู้สึกสงบ ปิติ และใจคุณจะสูงขึ้น สบาย ทำให้ไม่กังวลต่อปัญหาต่างๆ5. ส่งแต่รอยยิ้มและความสุขให้ผู้อื่น

เลิกทำหน้าบึ้งตึงเหมือนคนเคร่งเครียดตลอดเวลาได้เเล้ว ระวังคุณจะกลายเป็นคนไม่น่ารักนะ หัดยิ้มเล็กๆ ให้คนอื่นที่มองคุณผ่านไปผ่านมาบ้าง มันจะทำให้ทั้งคุณและคนอื่นรู้สึกดีอย่างไม่น่าเชื่อ6. ขอบคุณคนอื่นกับสิ่งเล็กๆ

การพูดขอบคุณไม่ใช่เรื่องจะทำให้คุณเสียอะไรไปเลย หัดขอบคุณคนอื่นๆ ที่คุณปฏิสัมพันธ์ทั่วไปบ้าง เช่น ขอบคุณแม่ค้าที่ยื่นขนมให้ ขอบคุณพี่วินมอเตอร์ไซค์ที่มาส่ง ขอบคุณพนักงานต้อนรับที่เปิดประตูให้ สิ่งเหล่านี้คือการแสดงการเห็นคุณค่าของผู้อื่น และการขอบคุณในน้ำใจ แม้จะเป็นหน้าที่ของเขาหรือไม่ก็ตาม สิ่งเหล่านี้จะช่วยเยียวให้คุณรู้สึกดีขึ้นจากการมอบพลังบวกให้ผู้คน7. ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด

หากคุณมีหน้าที่ หรืองานที่ต้องรับผิดชอบ ให้คุณทำงานอย่าตั้งใจเหมือนเดิม ทำให้ออกมาให้ดีที่สุดเท่าที่คุณจะทำได้ แม้ว่าปัญหาของคุณจะหนักหนาแค่ไหนคุณจำเป็นต้องแยกแยะปัญหากับหน้าที่ของคุณให้ได้ เพราะมันคือการแสดงความมืออาชีพและวุฒิภาวะของคุณ8. ออกกำลังกายบ้าง

การออกกำลังกายจะหลั่งฮอร์โมนที่ดีต่างๆ ออกมา จะช่วยให้ร่างกายและจิตใจคุณแข็งแกร่งขึ้น สมองจะเบาโปร่งโล่ง ร่างกายตื่นตัวเนื่องจากเลือดสูบฉีดทั่วร่างกาย ช่วยให้กายใจสบาย ลดจากความเครียดได้ดีทีเดียว9. เสพแต่สื่อที่ดีที่คุณชอบ

ไม่ว่าสื่อไหนๆ ปัจจุบันมีทั้งคำพูดและการกระทำจากข่าวสังคมแย่ๆ ทุกวันๆ มันจะพาคุณเกิดความเกียดชังบางอย่าง ใจจะดำดิ่งลงไปเรื่อยๆ ดังนั้นให้เปลี่ยนการเสพสื่อแย่ๆ เป็นเสพเฉพาะสื่อดีๆ จรรโลงใจที่จะนำพาจิตใจของคุณสูงขึ้นเท่านั้น หรือหากต้องการรับรู้ข่าวสารบ้านเมืองให้ทันเหตุการณ์ก็ให้ดูแต่เพียงเล็กน้อยอย่าตามข่าวหรืออ่านคอมเม้นต่างๆ มาก10. ใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ ไม่เร่งรีบ

ชีวิตคุณมีแต่การแข่งขันมากพอแล้ว เหนื่อยไหมที่จะต้องแข่งกับทุกสิ่งทุกอย่างตลอดเวลา หาวันที่ว่างใช้ชีวิตให้เป็นธรรมชาติ ไม่ต้องรีบตื่น เดิน กินเร็วเกินไป เดินเล่นชิมอาหารอร่อยๆ หรือทำกิจกรรมยามว่างที่คุณชื่นชอบ เพราะจะทำให้คุณมีสติและใจเย็นมากขึ้นขอขอบคุณ :
https://blog.mybalancemeals.com/health/mens-health/top-12-health-tips-for-men/
https://www.freepik.com/premium-photo/asian-men-buy-shopping-food-hoarding-during-covid-outbreak_8200004.htm
https://theculturetrip.com/asia/thailand/articles/how-thailand-got-its-nickname-land-of-smiles/
https://www.healthline.com/health/mental-health/types-of-meditation
https://www.healthline.com/nutrition/best-multivitamins-for-men
https://happymarriagemakers.com/relationship-advice-for-men/

Loading

Similar Posts
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments