กลิ่นปากเป็นปัญหาของหลายๆ คนที่ต้องพบเจอและไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เลยใช่ไหม? เคยไหมที่ต้องอดทนพูดคุยกับคนรอบข้างที่มีกลิ่นปาก โอ้โหไม่อยากคุยต่อแล้ว แทบอยากเดินหนีเลย อย่างน้อยๆ ก็อย่าให้ตัวเองกลายเป็นแบบนั้นเด็ดขาด ถ้ายังไม่คิดจะดูแลตัวเอง ระวังคนรอบข้างจะไม่อยากคุยด้วย และเราจะหมดเสน่ห์ทันที ดังนั้นรีบหันมาดูแลใส่ใจตัวเองไม่ให้ตัวเองมีกลิ่นปากกันดีกว่า


แปรงฟันทุกครั้งหลังมื้ออาหาร

เมื่อเรากินอาหารเข้าไปเเล้ว จะมีคราบหรือเศษอาหารติดซอกฟันอยู่บ้าง การแปรงฟันหลังอาหารทุกครั้งก็จะช่วยขจัดเศษอาหารเหล่านั้นออกไป


ทำความสะอาดลิ้นทุกวัน

นอกเหนือจากเศษอาหารที่ติดตามซอกฟันแล้ว ลิ้นก็เป็นส่วนหนึ่งที่สัมผัสและทำงานร่วมกับฟันในการบดเคี้ยวอาหาร เนื่องจากพื้นผิวลิ้นที่มีลักษณะเป็นปุ่มขรุขระ สามารถสะสมเก็บเศษอาหารที่เรากินเข้าไป ทำให้มีแบคทีเรียสะสมอยู่ตามโคนลิ้นซึ่งก่อให้เกิดกลิ่นปากได้ ดังนั้นในการแปรงฟันทุกครั้งจึงควรมีการแปรงลิ้นด้วย โดยการปัดจากลิ้นด้านในออกมาด้านหน้าจนสะอาด


ใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์

ฟลูออไรด์ช่วยซ่อมเเซมสารเคลือบฟันให้คงความแข็งแรง เพื่อต้านทานกรดที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียในช่องปากได้


ใช้น้ำยาบ้วนปาก

การใช้น้ำยาบ้วนปากสามารถช่วยขจัดแบคทีเรียได้ดี เป็นวิธีที่ทำได้ง่ายๆ ช่วยทำความสะอาดซอกซอนเพื่อลดการสะสมของแบคทีเรียได้ทั่วทั้งปาก แม้ในบริเวณที่การแปรงฟันเข้าไม่ถึง ยิ่งใช้น้ำยาบ้วนปากหลังแปรงฟันก็จะช่วยขจัดคราบและเศษอาหารออกไปได้มากกว่าใช้น้ำยาบ้วนปากอย่างเดียว


รักษาฟันผุ และแผลในช่องปาก

หากเรามีฟันผุ และแผลในช่องปาก ควรรีบทำการรักษา และควรแปรงฟันหลังจากกินอาหารเสร็จทุกมื้อ เพราะเศษอาหารจะเข้าไปติดตามแผลได้ง่าย ทำให้เกิดการหมักหมมและแบคทีเรีย หากเป็นแผลและยังแปรงฟันไม่ได้ ให้บ้วนปากทุกครั้งหลังการรับประทานอาหาร


หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่

กลิ่นของบุหรี่สามารถไปเกาะตามช่องปากของเรา และยังสามารถก่อให้เกิดหินปูนในปากเราได้ และเมื่อไปผสมกับเศษอาหารอื่นๆ ยิ่งสามารถทำให้ปากเหม็นได้ ดังนั้นหากเลิกสูบบุหรี่ก็สามารถลดกลิ่นปากของเราได้ ดีกับสุขภาพและคนรอบข้างด้วย


ดื่มน้ำบ่อยๆ

การดื่มน้ำบ่อยๆ ก็สามารถช่วยลดกลิ่นปากได้ เนื่องจากจะช่วยลดความเข้มข้นของแบคทีเรียที่ติดตามส่วนต่างๆ ในช่องปากของเรา


หลีกเลี่ยงการกินอาหารที่มีกลิ่นแรง

การกินอาหารที่มีกลิ่นแรง เศษอาหารเหล่านั้นที่ติดตามฟันหรือลิ้นจะไม่สามารถขจัดกลิ่นออกไปในการทำความสะอาดในครั้งเดียวได้ ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงอาหารดังกล่าวไว้ดีที่สุด


เลือกกินอาหารที่มีเส้นใยเยอะๆ

การเลือกกินอาหารที่มีเส้นใยเยอะๆ จะช่วยระบบย่อยอาหารให้สามารถย่อยอาหารได้ดี และระบายของเสียได้ง่ายกว่าอาหารประเภทที่ย่อยยาก ช่วยลดกลิ่นที่เกิดจากระบบย่อยอาหารภายในร่างกายเราได้


เคี้ยวหมากฝรั่ง อมลูกอม ฉีดสเปรย์ระงับกลิ่นปาก

ในระหว่างวันหากใครไม่สะดวกที่จะปลีกตัวไปบ้วนปากหรือแปรงฟัน และต้องการลดกลิ่นปากโดยเร็ว การเคี้ยวหมากฝรั่ง อมลูกอม หรือฉีดสเปรย์ที่ช่วยระงับกลิ่นปากได้ ก็สามารถช่วยดับกลิ่นปากในชั่วระยะเวลาหนึ่งได้RECOMMEND >>

น้ำยาบ้วนปาก Listerine คููลมินต์ แพ็คคู่เดนทิสเต้ ยาสีฟันสูตรธรรมชาติ – Dentiste’ 100% Natural Toothpasteเดนทิสเต้ สเปรย์ระงับกลิ่นปาก – Dentiste’ Hygienic Breath SprayLoading

Similar Posts
5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments