กินยังไงให้ไม่อ้วน


หลายๆ ท่านคงมีปัญหาเกี่ยวกับไขมันส่วนเกิน อยากลดน้ำหนัก ลดพุง ถึงจะกินน้อยแต่น้ำหนักก็ยังไม่ลดเลย จริงๆ แล้วนั้นการอดอาหารเป็นวิธีที่ไม่ควรทำ เพราะจะทำให้การเผาผลาญพลังงานเปลี่ยนไป รวมถึงระบบย่อยอาหารด้วย เราจึงมาเเนะนำสัดส่วนของอาหารและ ข้อหลีกเลี่ยงต่างๆ ที่ทำให้คุณกินยังไงก็ไม่อ้วน

 • กินอาหารให้ครบสามมื้อ
  โดยให้เลือกอาหารที่มีสารอาหารครบ 5 หมู่ ในแต่ละมื้อ เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ ข้าว ผักใบเขียว ผลไม้ และไขมัน เป็นต้น ซึ่งหลายท่านที่ละเลยการกินอาหารมื้อเช้า ซึ่งอาหารมื้อเช้านั้นสำคัญที่สุด ทั้งสำคัญต่อระบบทางเดินอาหาร และการปรับสมดุลการเผาผลาญพลังงาน อย่างน้อยก็หาอะไรรองท้องไปก่อน พยายามเลือกอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ขนมปังโฮลวีท แซนวิชที่ทำมาจากโฮลวีทสอดด้วยไส้ไข่ต้มและผักกาด น้ำเต้าหู้หวานน้อย เป็นต้น

  อาหารแต่ละมื้อเราควรแบ่งสัดส่วนในเหมาะสมตามกด 2:1:1 คือ ผักและผลไม้ 2 ส่วน , โปรตีน 1 ส่วน , คาร์โบไฮเดรต 1 ส่วน

  ในส่วนของ “เนื้อสัตว์” คือการเพิ่มโปรตีนให้ร่างกาย แต่ในเนื้อสัตว์ยังมีวิตามินและไขมันแทรกอยู่ด้วย ดังนั้นควรจะเลือกกินเนื้อสัตว์ให้หลากหลาย โดยเน้นเนื้อปลาแทนเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ เพราะปลามีไขมันน้อยและไขมันยังเป็นประโยชน์ต่อเซลล์สมองด้วย
 • อย่ารีบกินจนเกินไป
  การเคี้ยวอาหารคุณควรจะเคี้ยวให้ละเอียดที่สุด เพราะจะไม่ได้เพียงช่วยระบบย่อยอาหารทำงานน้อยลงเท่านั้น เเต่ยังทำให้การดูดซึมสารอาหารดีขึ้นไปด้วย
 • เลี่ยงเนื้อสัตว์ติดมัน
  การกินเนื้อสัตว์ติดมัน เช่น หมูสามชั้น ขาหมู หนังสัตว์ ซึ่งจะทำให้ไขมันในเลือดสูงขึ้น หรือโคเลสเตอรอลสะสมในร่างกายนั่นเอง โรคอ้วน และโรคอื่นๆ ตามมา
 • งดของทอด ของมัน
  ของทอดของมันที่ขายตามท้องตลาด นอกจากจะให้ความอร่อยแล้วส่วนใหญ่จะมีผลร้ายต่อร่างกายมากกว่า เช่น อาจจะใช้น้ำมันเก่าทอดเสี่ยงต่อโรคมะเร็ง หรือไขมันส่วนเกินที่จะสะสมในร่างกาย เป็นต้น
 • กินแต่พอดี
  การที่เรากินอาหารเกินลิมิตของกระเพาะจะทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานหนักทั้งระบบ ทำให้ไตทำงานหนัก เเละเกิดสารอาหารส่วนเกิดสะสมในร่างกายการของเราด้วย
 • ดื่มน้ำให้ได้วันละ 8 แก้ว
  ร่างกายของคนเรานั้นประกอบด้วยน้ำถึง 70 เปอร์เซนต์ ดังนั้นน้ำเป็นสิ่งที่สำคัญไม่เเพ้สารอาหารอื่นๆ ทั้งช่วยในระบบขับถ่ายและการเผาผลาญพลังงานเเล้ว ยังช่วยในเรื่องของการลำเลี่ยงเลือดไหลเวียนทั่วร่างกาย ขับสารพิษออกจากร่างกาย ทำให้ผิวพรรณสดใสไม่แห้งกร้านอีกด้วย
 • หลีกเลี่ยงอาหารที่มีปริมาณโซเดี่ยมสูงๆ
  อาหารที่มีปริมาณโซเดียมสูง เช่น อาหารที่มีผงชูรส บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหาร Fast Food ขนมกรุบกรอบตามท้องตลาด เป็นต้น
 • หลีกเลี่ยงของหวาน น้ำหวาน และน้ำอัดลม
  น้ำหวาน และน้ำอัดลมเป็นสาเหตุของหลายๆ โรคตามมา หักดิบโดยการดื่มน้ำป่าว หรือชา กาแฟ ที่ไม่ใส่น้ำตาลแทนขอขอบคุณ :
https://www.thaihealth.or.th/Content/27772-สัดส่วนอาหารที่เหมาะสม/มื้อ.html
https://www.kubkhao.com/2019/11/blog-post_73.html
https://arit.kpru.ac.th/ap2/local/?nu=pages&page_id=611&code_db=610008&code_type=01
http://www.ohlor.com/วิธีดื่มน้ำลดน้ำหนัก/
https://www.scholarship.in.th/talking-about-food-in-english/

Loading

Similar Posts
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments