การที่หนังศีรษะมีปัญหาบางครั้งก็มีผลทำให้คุณมีความมั่นใจลดลง อาจจะเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น อาการแพ้สารเคมี หนังศีระษะแห้ง เชื้อรา เป็นต้น ดังนั้นเพื่อป้องกันการเกิดปัญหาของหนังศีรษะก่อนที่จะสายเกินไป เราจึงมีเทคนิคในการดูแลหนังศีรษะและเส้นผมให้แข็งแรงมาแนะนำกัน

รักษาหนังศีรษะให้ชุ่มชื่น

หนังศีรษะเป็นส่วนที่รักษาความชุ่มชื่นและลำเลียงสารอาหารไปเลี้ยงเส้นผม หากหนังศีรษะขาดความชุ่มชื่น จะเกิดอาการคันและและเกิดเป็นรังแคได้ วิธีการรักษาความชุ่มชื่นของหนังศีรษะคือการดื่มน้ำมากๆ เพื่อให้ร่างกายสามารถนำน้ำไปเลี้ยงส่วนที่ขาดความชุ่มชื่นได้เพียงพอ


อย่าให้หนังศีรษะมันเกินไป

การที่ผมคุณมีน้ำมันมากเกินไป ไม่ว่าจะด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลทรงผมที่มากเกินไป หรือไม่ได้สระผมติดต่อกันหลายวัน หรือจากกาารออกกำลังกาย จะทำให้ผมเหนียวจับกลุ่มกันเป็นก้อนๆ เเละอาจมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์อีกด้วย นั่นเป็นสาเหตุทำให้เกิดรังแคหรือผมร่วงได้ เนื่องจากการลำเลียงสารอาหารและออกซิเจนได้ไม่ดีพอ ดังนั้นหากรู้สึกว่าผมเริ่มเหนียวจับกันเป็นก้อนๆ แล้ว ก็ลองลดปริมาณการใช้ผลิตภัณฑ์จัดเเต่งทรงผมลง และสระผมให้สะอาดหมดจดขึ้น


สระผมด้วยแชมพูขจัดรังแค

ขั้นตอนสำคัญในการขจัดรังแคคือการใช้แชมพูที่เป็นสูตรสำหรับขจัดรังแคโดยเฉพาะ และใช้เป็นประจำก็จะช่วยให้รังแคหายไป และยังบำรุงรักษาเส้นผมด้วย ในปัจจุบันมีแชมพูขจัดรังแคหลายสูตรให้เลือกใช้กันตามสภาพของหนังศีรษะ เช่น สำหรับคนผมมันง่าย คนผมลีบ คนผมแห้ง เป็นต้น


ไม่สระผมด้วยน้ำอุ่น

หลายคนชอบอาบน้ำอุ่น รวมถึงการสระผมด้วยน้ำอุ่นด้วยเพราะช่วยผ่อนคลายความเครียดและอารมณ์ได้ดี แต่จะไม่ค่อยดีกับหนังศีรษะและผิวพรรณเท่าไหร่เพราะจะทำให้ผิวขาดความชุ่มชื่นไปมาก


หมักผมบ้าง

การหมักผมเป็นการเพิ่มสารอาหารในการบำรุงรากผมและการเพิ่มความชุ่มชื่นของหนังศีรษะ เพื่อให้รากผมเเข็งแรงมากขึ้น จะช่วยลดปัญาหาต่างๆ ของหนังศีรษะได้ ทำให้ผมดูสุขภาพดี มากขึ้น ควรประหมักสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง


ไม่ทำเคมีบ่อยเกินไป

ไม่ว่าจะดัดผม ย้อมผม ยืดผม ก็มีผลต่อหนังศีรษะและเส้นผมทั้งสิ้น เพราะจะทำให้เกิดปัญหาหนังศีรษะแห้ง และหนังศีรษะบอบบางจากน้ำยาที่ใช้ในการกัดผมหรือย้อมผม อาจเกิดการระคายเคืองได้หากทำเคมีบ่อยเกินไป ดังนั้นหลังจากคุณทำเคมีก็ควรจะเว้นระยะ 2-3 เดือน เพื่อป้องกันปัญหาหนังศีรษะแห้ง อาการคันและผมแห้งหลุดร่วงได้


เป่าผมให้แห้งหลังสระผม

ทุกๆ ครั้งหลังจากสระผมให้เป่าผมให้แห้ง โดยใช้ลมเป่าในอุณหภูมิที่ปกติ พยายามหลีกเลี่ยงการเป่าผมที่มีอุณหภูมิสูง หากสระผมในตอนกลางวันก็อย่าพึ่งมัดผมหากคุณเป็นคนผมยาว หรือกรณีสระผมในตอนกลางคืนก็อย่างพึ่งนอน เพราะทั้งสองกรณีจะเกิดอาการหมักหมมจากที่ผมยังเปียกชุ่มอยู่ อาจก่อให้เกิดเชื้อราบนหนังศีรษะและผมขาดหลุดร่วงได้Recommend Item >>Konvy Online – Reunrom Silicone Free Hair Treatment ทรีทเม้นท์ป้องกันผมร่วง จากรื่นรมย์ อุดมสารสกัดชาร์โคลผสมไพลที่ปราศจากซิลิโคนไม่อุดตันหนังศีรษะ
ขอขอบคุณ :
https://www.allthingshair.com/th-th/การดูแลผม/รังแค/การดูแลหนังศีรษะ/
https://www.watsons.co.th/blog/th/beauty-tips-th/วิธีรักษาหนังศีรษะแห้ง/
https://tserthailand.com/5-เทคนิคดูแลหนังศีรษะและ/
https://www.treatwell.co.uk/treatment-files/men-hair-dye-colour-highlights/
https://www.dailymail.co.uk/femail/article-2268214/HEs-fairest-Men-spend-longer-grooming-getting-ready-women.html
https://www.toppik.com/hairtoppiksblog/hair-conditioner-for-men/
https://castoroil-guide.com/how-to-grow-back-edges-with-castor-oil/
https://www.freepik.com/free-photo/smiling-young-shirtless-man-touching-his-hair-white-backdrop_5223620.htm

Loading

Similar Posts
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments