หากว่าวันใดวันหนึ่งคุณหรือคนรอบข้างมีเรื่องไม่สบายใจ หรือมืดแปดด้านอยู่ไม่สามารถมีความสุขในแต่ละวันได้เลย ลองเปิดใจให้สิ่งดีๆ แก่ผู้อื่นบ้างเเละคุณก็จะได้สิ่งที่ดีตอบแทนมาเช่นกัน

การให้คือการได้รับ

“การให้คือการได้รับ” คุณเคยได้ยินคำเหล่านี้มาบ้างไหม คำนี้คือคำที่เป็นจริงอย่างยิ่ง การให้ตามความหมายอาจหมายถึงการให้ผู้อื่น แต่จริงๆ แล้วคือการให้ตัวเองเช่นกัน เช่น การให้เกียรติผู้อื่น คุณก็จะได้รับเกียรตินั้น, คุณมอบความรักความเมตตาแก่ผู้อื่น คุณก็จะได้รับความรักความเมตตาจากผู้อื่นเช่นกัน ดังนั้นความสัมพันธ์ของการให้และการได้รับ ก็เหมือนเหตุและผลกัน เมื่อมีเหตุก็ต้องมีผลตามมานั่นเอง

ผู้ที่สามารถให้สิ่งดีๆ แก่ผู้อื่นได้ คือผู้ที่มีน้ำใจและความเมตตากรุณาเป็นพื้นฐาน เป็นคนที่มีทรัพย์สินทางจิตใจอย่างเปี่ยมล้นเขาจึงสามารถสละให้ผู้อื่นได้ หากใครขาดคุณสมบัติเหล่านี้ไป มักจะไม่ยอมให้สิ่งดีๆ แก่ผู้อื่นเลย ภายในใจตนเองจึงมีแต่ความไม่สบายใจ ขุ่นเคืองใจ และความคิดลบต่างๆ มากมาย แต่สิ่งสำคัญที่ไม่แพ้กันก็คือควรให้ด้วยใจจริง อย่าให้เพราะหวังสิ่งตอบแทนเลย เพราะเมื่อคุณให้ของปลอมไปคุณก็จะได้รับของปลอมกลับคืนมาเช่นกัน สิ่งเหล่านั้นมันไม่ยั่งยืนหรอกนะหากคุณเป็นคนที่ได้รับมาตลอดก็ลองเปิดใจให้คนอื่นบ้าง แล้วชีวิตคุณจะดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ ดังนั้นการให้คือวิธีที่เร็วที่สุดที่จะช่วยเยียวยาจิตใจของผู้คนได้ ไม่ว่าจะไม่สบายใจจากปัญหาใดๆ ก็ตาม ลองเปิดใจมอบสิ่งที่ดีแก่คนรอบข้างและสังคมดู หรือหากคุณเป็นคนที่สมบูรณ์พร้อมแล้วก็ลองเผื่อแผ่สิ่งที่ดีๆ ไปยังผู้อื่นบ้าง ก็จะช่วยส่งพลังบวกจากคุณไปยังพวกเขาเหล่านั้นที่อาจจะกำลังหมดความหวังหรือหมดกำลังใจอยู่ให้กลับมาดีขึ้นได้อีกด้วย

Loading

Similar Posts
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments