การให้อภัยเป็นคำสั่นๆ ง่ายๆ แต่สำหรับการกระทำนั้นอาจจะยากสำหรับใครหลายๆ คน ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาให้การเยียวยาจิตใจและพิจารณาสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้น การที่เราไม่สามารถพูดได้เต็มปากว่าเราให้อภัยใคร เป็นเพราะเรายังมีความโกรธเคืองอยู่ในใจที่ยังไม่สามารถขจัดออกไปหมด ให้ลองมองตามความเป็นไปของธรรมชาติว่าทุกๆ อย่างมีการเปลี่ยนแปลงเสมอ มีเกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป การให้อภัยมิใช่เพียงการเมตตาต่อผู้อื่น แต่เป็นการเมตตาต่อตนเองด้วย เพราะไฟแห่งความโกรธแค้นไม่ได้อยู่กับคนอื่นเลย แต่อยู่กับเราเองที่ทำให้จิตใจเราแย่ลง และเราไม่ควรให้อภัยใครเพราะความกลัว เมื่อคนเราเดินหน้าด้วยความกลัว ปัญหาทุกอย่างจะแย่ลงกว่าเดิม อย่ากลัวว่าใครจะไม่เข้าใจ อย่ากลัวว่าใครจะไม่รัก อย่ากลัวว่าจะโดนนินทา เมื่อเวลาผ่านไปเราจะเข้าใจความเป็นไปหรือกฎธรรมชาติที่เกิดขึ้น จะแข็งแกร่งขึ้น จะสามารถให้อภัยตัวเองและผู้อื่นได้ นี่ต่างหากที่เป็นการให้อภัยที่แท้จริง

ผู้ให้อภัยคือผู้ปลดปล่อยและผู้ชนะ

ทำไมถึงกล่าวคำนี้เพราะมี 5 ประการที่เราจะได้ประโยชน์จากการให้อภัยคือ

1. เรามีความสุข

การที่เราให้อภัยใครได้ ทำให้เราเหมือนยกภูเขาออกจากอก หัวใจและสมองจะได้ไม่ต้องแบกรับสิ่งเลวร้ายและบาดแผลต่อไปอีก

2. เราตัดสิ่งไม่ดีออกจากชีวิต

หากคนบางคนที่ทำผิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า โดยไม่รู้สึกผิดสักนิด นี่ก็เป็นโอกาสที่เราจะได้ตัดพิษร้ายออกจากชีวิตของเรา เหลือไว้เพียงคนที่มีคุณภาพอยู่รอบๆ ตัว

3. เราเดินหน้าด้วยความกล้าหาญ

อย่าลืมว่าการให้อภัย คือการทำเมื่อเรากล้าหาญ ไม่ได้ทำด้วยความกลัว ดังนั้นเราคือผู้ที่แข็งแกร่งขึ้น

4. เรามีธรรมมะในตัวเอง

เราได้หันมาให้เวลาในการพิจารณาตนเองและผู้อื่นว่า ทุกๆ อย่างเปลี่ยนแปลงไปเสมอ ไม่มีอะไรแน่นอน ปลงกับบางสิ่งที่เกิดขึ้น เพราะบางอย่างเราก็ควบคุมเองไม่ได้

5. เราชื่นชมตัวเอง

เราเป็นคนจิตใจดีมีเมตตาต่อสิ่งรอบตัว เราสามารถเมตตาต่อผู้อื่นได้โดยไม่มีอคติใดๆ เป็นคนดีคนหนึ่งยิ่งแล้ว

Loading

Similar Posts
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments