หลายคนคงเคยรู้สึกหิวตอนกลางดึก แต่ก็ไม่รู้จะกินอะไรดี หรือหากกินไปแล้วก็กลัวจะอ้วนอีก วันนี้เรามาแนะนำเมนูอาหารยามดึกเพื่อเอาใจคนนอนดึกอย่างเราๆ

สำหรับใครที่ควบคุมอาหารอยู่พอนอนเล่นอยู่ดีๆ ก็รู้สึกหิวท้องร้องซะงั้น พอกินเข้าไปแล้วก็รู้สึกนอยด์รู้สึกผิดอยู่ในใจ แต่วันนี้เรามาตั้งสติกันก่อนว่าจริงๆ แล้วก็มีอาหารที่ช่วยเราประทังความหิวตอนดึกได้โดยไม่ทำให้อ้วนแต่อย่างใด แต่ก็อย่าเผลออดใจไม่ไหวกับขนมหรือของหวานล่ะ และที่สำคัญก็อย่ากินเพลินจนมากเกินไปด้วยนะ


กล้วย

“กล้วย” เป็นอาหารฮอตฮิตสำหรับคนนอนดึกสุดๆ เนื่องจากเป็นผลไม้ที่กินแล้วอยู่ท้องอุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ และช่วยให้ระบบน้ำตาลในเลือดอยู่ในระดับสมดุล แถมสมองโปร่งโล่งช่วยให้หลับสบายด้วยนะนมอัลมอนด์

นมอัลมอนด์ตามชื่อก็คือเป็นนมที่ทำมาจากเมล็ดอัลมอนด์ มีคุณค่าทางสารอาหารและปริมาณแคลอรี่ที่ต่ำ ไม่มีไขมันอิ่มตัว และไม่มีน้ำตาลแลคโตส และเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่แพ้นมวัวที่ประสบภาวะการย่อยแลคโตสผิดปกติ และควรเลือกกินอัลมอนด์รสจืดแทนรสหวานด้วยนะนมถั่วเหลือง

นมถั่วเหลืองอุ่นๆ ไม่ใส่น้ำตาลก็พอประทังความหิวได้ เนื่องจากโปรตีนในนมถั่วเหลือจะช่วยให้เราหายหิวได้ ส่วนแคลลอรี่ก็ยังอยู่ในเกณฑ์พอดีๆ นมถั่วเหลืองสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด และความดันโลหิตสูงได้ด้วยนะ ใครเครียดๆ นอนไม่หลับก็ลองกินดูนะถั่วแระญี่ปุ่น

ถั่วแระญี่ปุ่นมีสารอาหารทั้งโปรตีน แคลเซียม วิตามินและธาตุเหล็กและแร่ธาตุต่างๆ มีแคลลอรีต่ำ ไม่มีน้ำตาลกลูเทน ไม่มีคอเลสเตอรอล โดยเฉพาะโปรตีนจะเป็นโปรตีนที่สมบูรณ์มีกรดอะมิโนที่จำเป็นครบทุกตัว เทียบเท่ากับเนื้อสัตว์และนม สำหรับใครที่ร่างกายขาดธาตุเหล็ก เช่น ไม่ค่อยมีแรง ตัวเหลืองซีด เพราะร่างกายใช้พลังงานที่เรากินเข้าไปได้ไม่เต็มที่ ต้องการอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง ถั่วแระญี่ปุ่นก็สามารถช่วยได้แอปเปิ้ล

แอปเปิ้ลมีสารอาหารที่เต็มไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุที่มีความสำคัญอย่างมากต่อร่างกาย โดยแอปเปิ้ลสีแดงมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระเยอะ จึงเหมาะแก่การช่วยชะลอวัย ลดริ้วรอย ส่วนแอปเปิ้ลเขียวมีรสชาติเปรี้ยวอมหวานจะเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เพราะมีน้ำตาลน้อยกว่าแอปเปิ้ลสีอื่นๆ และแอปเปิ้ลยังช่วยเสริมสร้างการทำงานของหลอดเลือด ลดความดันโลหิตระดับไขมันในเลือดได้ด้วยไข่ต้ม

ไข่ต้มเป็นแหล่งโปรตีน วิตามิน แคลเซียม และแร่ธาตุต่าง โดยเฉพาะโปรตีนเป็นสาเหตุที่ทำให้เรารู้สึกหิว กินต้มสัก 1 ฟองก็จะช่วยประทังความหิวได้ แถมอิ่มสบายท้องดีนะโยเกิร์ต

โยเกริตเป็นอาหารที่นิยมใช้กินในคนลดความอ้วน เพราะกินแล้วสบายท้อง แถมมีปริมาณแคลเซียมสูงจากนมเป็นส่วนผสมหลักๆ จะช่วยในการขับถ่ายของเราดีขึ้นในตอนเช้าน้ำมะเขือเทศ

มะเขือเทศมีสารเบต้า-แคโรทีน ลูทีน วิตามินซี ใยอาหาร โพแทสเซียม ทองแดง ฟอสฟอรัส แคลเซียม เหล็ก สารต้านอนุมูลอิสระโพลีฟีนอลและแมกนีเซียม รวมถึงมีโซเดียมในปริมาณที่ไม่มาก สำหรับผู้ที่เป็นโรคไตไม่ควรดื่มน้ำมะเขือเทศ เนื่องจากไตจะไม่สามารถขับโพแทสเซียมออกได้อย่างที่ควรจะเป็น แต่สำหรับคนที่ไม่ได้มีปัญหาเกี่ยวกับระบบการทำงานของไต ร่างกายจะขับโพแทสเซียมออกให้เหลือในปริมาณที่เหมาะสมโดยอัตโนมัติไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย และช่วยเรื่องของการป้องกันโรคความดันโลหิตสูงได้

ในผู้หญิงการกินมะเขือเทศ ทำให้ได้รับวิตามินซีและใยอาหารจะช่วยให้ผิวพรรณดี เต่งตึง ส่วนผู้ชายการทานมะเขือเทศแบบปรุงสุกจะช่วยป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมากได้ฝรั่ง

ฝรั่งเป็นแหล่งของวิตามินสูง มีใยอาหารที่ช่วยกระตุ้นระบบการย่อยอาหาร ทำให้ร่างกายที่ได้รับสารอาหารสามารถนำสารอาหารไปใช้ได้สะดวกขึ้น ช่วยให้รู้สึกอิ่มพอดี แต่ไม่แน่นท้องจึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก แต่มีพลังงานน้อยมาก ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้สมดุลได้ และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง และยังช่วยปกป้องเซลล์จากการถูกทำลาย จึงช่วยป้องกันริ้วรอยก่อนวัย และทำให้ผิวอ่อนวัยสดใสได้น้ำเปล่า

บางทีอาการหิวของเราอาจจะเกิดจากการขาดน้ำก็ได้นะ ลองดื่มน้ำสัก 1-2 แก้วดูก่อนว่าหลังจากดื่มแล้วยังรู้สึกหิวอยู่รึป่าว บางทีก็ช่วยให้เราหายหิวได้ แต่ถ้าเกิดว่ายังหิวอยู่ก็ค่อยว่ากันจ้า ^^ขอขอบคุณ :
https://www.khaosod.co.th/lifestyle/beauty/news_2869397
https://maimoo.teenee.com/food/79.html
https://www.pobpad.com/นมอัลมอนด์-ประโยชน์ต่อส
https://www.fitterminal.com/ถั่วแระญี่ปุ่น/
https://www.pobpad.com/แอปเปิ้ล-กินดีมีประโยชน
https://medthai.com/แอปเปิ้ล/
https://www.rama.mahidol.ac.th/ramachannel/article/น้ำมะเขือเทศกล่อง-ไม่เ/
https://rositacorrer.com/ฝรั่ง-ผลไม้วิตามินซีส/

Loading

Similar Posts
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments