ดอกไม้นอกจากจะมีสีสันที่สวยงามน่ามองแล้ว ยังมักใช้สื่อแทนใจในเรื่องต่างๆ ได้อีกด้วย สำหรับในเรื่องของความรักไม่ว่าจะเป็นวันวาเลนไทน์หรือวันพิเศษๆ ในความรัก เราสามารถใช้ดอกไม้มอบให้คนที่คุณรักเพื่อแทนความในใจที่มีได้ไม่ต่างอะไรกับการเอ่ยออกไป แต่หากคุณทั้งพูดแสดงความในใจและมอบดอกไม้สวยๆ เพื่อเพิ่มการสื่อความหมายให้แก่คนรักของคุณก็ย่อมหวานซึ้งโรแมนติกกินใจได้มากกว่าการพูดความในใจเพียงอย่างเดียวแน่นอน คงเป็นความทรงจำที่ไม่ว่าใครก็ยากที่จะลืม

ดอกไม้แต่ละชนิดก็มีหลากหลายสีสัน ขึ้นอยู่กับว่าคุณอยากจะสื่อแบบไหนมากกว่ากันซึ่งแต่ละสีก็จะมีเอกลักษณ์และความหมายที่แตกต่างกันไป หรือคุณอาจจะเลือกสีที่คนรักของคุณชอบเพื่อมอบให้แก่เธอ


สีแดง แสดงถึงความรักโรแมนติก ความปรารถนา และความแน่วแน่กล้าหาญ

สีขาว แสดงถึงความรักที่บริสุทธิ์ ความซื่อสัตย์จริงใจ อ่อนโยน

สีชมพู แสดงถึงความสุข ความชื่นชมยินดี และความรู้สึกขอบคุณซาบซึ้งใจ

สีพีช แสดงถึงความใกล้ชิด ความสนิทสนมใกล้ชิด

สีเหลือง แสดงถึงความสุข ความอบอุ่น ร่าเริ่งสดใส และความยั่งยืน

สีส้ม แสดงถึงความรัก ความต้องการปรารถนา และความหลงไหล

1. ดอกกุหลาบ (Roses)

ดอกไม้ที่นิยมที่สุดที่นำมามอบให้คนที่รักที่ชอบใช้แทนใจถึงความรักที่แสนหอมหวานรักอย่างสุดหัวใจ ลุ่มหลง โรแมนติก ซึ่งดอกกุหลาบนี้มีหลากหลายสีแต่ละสีก็จะสื่อความหมายที่แตกต่างกันไป หากใครที่รู้ว่าคนที่คุณรักชอบสีอะไรก็สามารถเลือกดอกสีนั้นมอบให้กับเธอ เช่น สีแดงที่นิยมใช้บอกรัก หรือสีขาวที่แสดงถึงความรักที่บริสุทธิ์ใจ เป็นต้น รับรองว่าใจของเธอต้องเต้นรัวๆ อย่างแน่นอน


2. ดอกทิวลิป (Tulips)

ดอกไม้แสดงความรักความคิดถึง รักอย่างหมดใจ นอกจากนำมาใช้สื่อแทนใจแล้วยังนิยมใช้นำมาตกแต่งบ้าน เพราะมีหลากหลายสีและเอกลักษณ์ที่ชูเด่น สง่า สวยงาม


3. ดอกลิลลี่ (Lilies)

ดอกไม้ที่แสดงความความอ่อนโยน อ่อนช้อย น่ารักสดใส มีระดับ แสดงถึงความประทับใจในตัวของผู้รับที่มีความงามบริสุทธิ์ นิยมมอบให้คนรักในวันพิเศษๆ


4. ดอกคาร์เนชั่น (Carnations)

ดอกคาร์เนชั่นลักษณะคล้ายคลึงกับดอกกุหลาบรวมถึงมีหลากหลายสีให้เลือก นิยมใช้ในการบอกรัก หรือการเริ่มต้นกับความรักครั้งใหม่แทนความรู้สึกถึงความรัก ความหลงไหลชื่นชม รักโดยไม่หวังสิ่งตอบแทนใดๆ ดอกคาร์เนชั่นสีแดง แทนความรู้สึกชื่นชม ชื่นชอบ คาร์เนชั่นสีขาว เป็นความรักที่บริสุทธิ์ โชคดี คาร์เนชั่นชมพู เป็นความรักที่แรกแย้ม อ่อนต่อโลก ไร้เดียงสา


5. ดอกเดซี่ (Daisies)

ดอกไม้แสดงความรักความบริสุทธิ์ ความหวัง ความซื่อสัตย์ และความสดใส เหมาะกับการมอบให้คนรักเพื่อให้กำลังใจพร้อมจะอยู่เคียงข้างเธอ และแสดงความคิดถึงเมื่อครั้งอดีต


6. ดอกมัมหรือดอกเบญจมาศ (Chrysanthemum)

ดอกไม้แสดงถึงความรัก ความสมหวังในรัก ความจริงใจที่มอบให้ มีหลากหลายที่ต่างกันไป ซึ่งในนิยายญี่ปุ่นตั้งชื่อดอกไม้ชนิดนี้ว่า “คิกุโนะ” มาจากชื่อของภรรยาผู้มีรักแท้ที่ต้องการอยู่กับสามีของเธอให้นานที่สุดโดยมอบดอกไม้ที่มีกลีบมากที่สุดเพื่อถวายแก่เทวดา ทำให้เธอสุขสมหวังในที่สุด


7. ดอกยิปโซ (Gypsophila)

ดอกไม้แสดงความรักที่บริสุทธิ์ หรือเพื่อให้เริ่มต้นสิ่งต่างๆ อย่างราบรื่นยาวนานชั่วนิรันดร์ และกลับมาเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง มักพบเห็นดอกไม้ใช้ประดับตกแต่งในวันแต่งงานเพื่อให้และใส่ในช่อดอกไม้แสดงความรัก


8. ดอกฟอร์เก็ตมีน็อต (Forget Me Not)

ดอกไม้แสดงความรักความห่วงใยไม่มีที่สิ้นสุด ให้รู้ความสึกโรแมนติกหวานซึ้งให้หวนนึกถึงความทรงจำที่มีร่วมกันกับคนรัก หรือบอกคำแทนใจตามความหมายของดอกไม้ว่า “อย่าลืมฉันนะ”


9. ดอกทานตะวัน (Sunflowers)

ดอกทานตะวันแสดงถึงความรัก ความอบอุ่น ความสุขใจ และซื่อสัตย์มั่นคงในความรักเฉกเช่นกับดอกทานตะวันที่ชูดอกหันหน้าเข้าหาพระอาทิตย์เสมอ เหมาะกับการมอบแสดงความรักในวันครบรอบ หรือแทนความรักในใจ


10. ดอกไอริส (Iris) 

ดอกไม้สื่อความสุข ความอบอุ่น ความรักที่บริสุทธิ์มั่นคงไม่แปรเปลี่ยน เหมาะกับการเริ่มต้นในรัก หรือความรักความสัมพันธ์ที่หวนกลับมาพบกันอีกครั้ง


11. ดอกเยอบีร่า (Gerbera)

ตัวแทนของความรักที่มั่นคง ซื่อสัตย์และภักดี เสมือนกับสีของดอกไม้ที่คงความสดใสคงทนอย่างยาวนาน นอกจากให้มอบแทนใจแล้วดอกเยอบีร่ายังนิยมนำไปประดับตกแต่งในบ้าน และยังช่วยดูดซับสารพิษได้ด้วย


12. ดอกแกลดิโอลัส (Gladiolus)

ดอกไม้แสดงคำมั่นสัญญาในรักที่มีให้กัน ความผูกพัน และความเข้มแข็งกล้าหาญ เหมาะกับการแสดงความเคารพให้เกียรติ และการแสดงความชื่นชมในโอกาสพิเศษๆ ในชีวิต
ขอขอบคุณ :
https://sites.google.com/site/cfxxcxc/dxk-mam
https://teen.mthai.com/love/67626.html
https://home.kapook.com/view206262.html

Loading

Similar Posts
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments