ในชีวิตหนึ่งเราต้องพบเจอผู้คนใหม่ๆ มากหน้าหลายตาที่เวียนมาพบเจอแล้วก็ผ่านไป บางทีเพียงแค่การพบเจอในระยะเวลาสั้นๆ เพียงชั่วคราวไม่ได้บ่งบอกถึงความเป็นตัวตนและความคิดที่แท้จริงของบุคคลนั้นๆ ได้ หากแต่ว่าการที่เราตัดสินคนอื่นไปแล้วเป็นการยัดเหยียดความคิดของคุณเพียงด้านเดียวไปใส่คนๆ นั้น ทำให้คุณอาจพลาดโอกาสที่จะมองเห็นสิ่งที่พิเศษและสิ่งที่คุณจะสามารถเรียนรู้จากคนเหล่านั้นได้จุดประสงค๋ของบทความนี้ คือการที่ไม่อยากให้ใครไปตัดสินใครเพียงแค่สิ่งที่เรามองเห็น เพราะแต่ละคนเติบโตและพบเจอเหตุการณ์ต่างๆ มามากมายที่แตกต่างกันเกือบทุกอย่าง จนผ่านมากระทั่งเรามองเห็นเขาอยู่ ณ ขณะนั้นเพียงชั่วขณะหนึ่งแล้วไปตัดสินเขา ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ยุติธรรมกับใครเอาซะเลย เพราะบางทีสิ่งที่เราทำสิ่งที่เราคิดว่าเป็นเรื่องปกติธรรมดามาตลอด ก็ไม่ได้หมายความว่าคนอื่นเขาจะคิดเขาจะทำเหมือนเรา และในทางตรงกันข้ามก็เช่นกัน ฉะนั้นแล้วหากเราอยากจะรู้จักอยากจะศึกษาใครจริงๆ เราต้องเข้าไปในโลกของเขา ต้องศึกษาเป็นระยะเวลานานพอจนกว่าจะเห็นครบทุกด้าน มิฉะนั้นแล้วเราก็จะกลายเป็นเพียงคนที่กล่าวโทษคนอื่น และยัดเหยียดความคิดอันเป็นอคติที่กลั่นกรองมาจากประสบการณ์ของเราเพียงด้านเดียวเท่านั้น ซ้ำร้ายเราเที่ยวไปบอกใครต่อใครก็ยิ่งเป็นการเอาความคิดของเราไปยัดเหยียดให้คนอื่นๆ ด้วย


หลายๆ คนยังคงสับสนกับตัวเอง ยังไม่เข้าใจตัวเองดีเลย แล้วตัวเราเองเป็นคนอื่นที่ไม่มีสิทธิที่จะตัดสินใครๆ ว่าเป็นคนแบบนั้นแบบนี้ได้ ในเมื่อเราไม่ได้อยู่กับเขาตลอดเวลา ไม่ได้เห็นทุกความคิด ทุกแง่มุมการใช้ชีวิตของเขา ซึ่งถึงแม้ว่าผู้คนเหล่านั้นอาจจะรู้ตัวอยู่แล้วว่าคนอื่นได้ตัดสินเขาไปแล้วก็ตาม แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่เขาต้องมานั่งแก้ต่างอธิบายอะไรๆ ให้คนอื่นเข้าใจ กลับกันเขาต้องมารับกับการยัดเหยียดคำพูดและการกระทำที่คนอื่นๆ แสดงออกมา ซึ่งบางทีมันก็น่าเจ็บปวดใจเช่นกัน


ในขณะที่คนเหล่านั้นอาจจะอยากรู้จักและจริงใจกับเรา แต่ตัวเราเองที่เป็นคนสร้างกำแพงขึ้นมาเองด้วยการที่เราตัดสินเขาไปแล้ว ซึ่งการที่จะเปลี่ยนความคิดและคำตัดสินของใครมันแทบจะเป็นไปไม่ได้ เราเองอาจจะเป็นคนที่พลาดโอกาสต่างๆ ในการได้รับสิ่งดีๆ สิ่งพิเศษจากคนอื่นๆ ได้ แทนที่เราจะไปจับผิดใครหรือตัดสินใคร ลองมองย้อนกลับมาดูตัวเองดีกว่าว่ามีข้อด้อยอะไรที่จะต้องปรับปรุงแก้ไขไหม เพราะบางที่เราอาจจะมีสิ่งแย่ๆ ที่ไม่รู้ตัวก็ได้ ลองกลับมาโฟกัสกับการปรับปรุงและดูแลตัวเองให้มีความสุขโดยไม่เบียดเบียนใคร แล้วเปิดใจเรียนรู้กับสิ่งต่างๆ ที่เข้ามาในชีวิต หากใครทำได้จริงก็จะไม่มีวันไปทำร้ายใครไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ก็ตาม และเราก็อาจจะได้มิตรแท้ที่รักและจริงใจจริงๆ เพิ่มเข้ามาในชีวิตอีกคนก็ได้

Loading

Similar Posts
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments