เมื่อเราได้เริ่มก้าวทำสิ่งใหม่ๆ ที่เราใฝ่ฝันเเล้ว ไม่ว่าผลลัพธ์จะออกมาดีหรือร้าย ก็มีเพียงตัวเราเองที่ได้ประสบการณ์ และทุกๆ สิ่งบนโลกนี้ย่อมมีครั้งแรกเสมอ ที่อาจจะพบกับความสมหวังหรือผิดหวังบ้างก็อย่าได้ลืมว่าเพราะมีความฟันอันยิ่งใหญ่เราจึงต้องใช้ความพยายามอันใหญ่ยิ่งเหมือนกัน

เมื่อคนเราพบเจอกับสิ่งที่ไม่ตรงใจ หรือสิ่งที่ไม่ถูกต้องแต่ยังยืนอยู่ที่เดิม แม้จะรู้ว่าสิ่งเหล่านั้นมันแย่แค่ไหน ไม่กล้าที่จะก้าวออกมาเผชิญกับสิ่งใหม่ๆ นั่นอาจจะเป็น “ความกลัว” กลัวว่าตัวเองจะทำไม่ได้ กลัวว่าจะลำบาก กลัวว่าจะผิดพลาด และอื่นๆ จนไม่กล้าทำสิ่งใหม่ๆ อีก แต่ก็อย่าลืมว่าที่การที่เราเติบโตมาอยู่จุดนี้ได้ก็เพราะเราได้ลงมือทำสิ่งใหม่มาก่อนเหมือนกัน คนที่ประสบความสำเร็จก็คือคนที่กล้าลองและเรียนรู้จากความผิดพลาดมาทั้งนั้น

สิ่งที่คุณจะได้รับเมื่อทำสิ่งใหม่


เผชิญหน้ากับความกลัว และเพิ่มความกล้า

เมื่อถึงเวลาที่เราตัดสินใจเริ่มต้นทำสิ่งใหม่ๆ หมายความว่าเรากำลังเริ่มสลัดความกลัวที่อยู่ในใจของเราออกไปบ้างแล้ว และจะได้สิ่งตอบแทนเป็นความกล้าและความมั่นใจมากขึ้น เมื่อเราก้าวต่อไปด้วยความกล้าได้ครั้งแรกแล้ว ก็จะมีครั้งที่สอง สาม และอีกต่อๆ ไปได้อย่างแน่นอนค้นพบสิ่งใหม่

ทุกครั้งเมื่อทำสิ่งใหม่ๆ ก็มักจะมีเรื่องอื่นๆ มากมาย ที่เข้ามาเกี่ยวข้องมากกว่าที่คิด แต่จำเป็นต้องเรียนรู้มันและลงมือทำ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด บางทีอาจจะทำให้คุณหงุดหงิดใจร้อนไปบ้างจากการที่ต้องเรียนรู้สิ่งต่างๆ มากมายเหล่านั้น แต่ผลลัพธ์สุดท้ายก็คุ้มกับการที่เราต้องเสียเวลาไปอย่างแน่นอน

แข็งแกร่ง มีเกาะภูมิคุ้มกันจากความล้มเหลว

คนเรากว่าจะประสบความสำเร็จในแต่ละเรื่องก็คงมีเหนื่อยมีท้อกันบ้าง แต่เมื่อเราได้ก้าวผ่านแต่ละเรื่องไปเรื่อยๆ ครั้งแล้วครั้งเล่า สิ่งเหล่านี้จะทำให้เราเป็นคนแข็งแกร่งขึ้น ไม่ใช่เพราะไม่เคยมีความล้มเหลว แต่คนเราต้องเรียนรู้จากความล้มเหลวต่างหากที่ช่วยสะสมเป็นภูมิคุ้มในการที่จะเดินไปยังเป้าหมายได้สำเร็จ


เข้าใจผู้อื่น

เมื่อเราได้ลงมือทำบางอย่าง เราจะเป็นคนที่เข้าใจดีถึงความลำบาก ความอดทน ความพยายามมุมานะของคนๆ หนึ่งที่สามารถก้าวมาอยู่ถึงจุดสำเร็จได้ และคุณจะรู้สึกยินดีกับคนที่ประสบความสำเร็จ และไม่ดูถูกคนที่ตัดสินใจเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ แม้แต่น้อย

เรียนรู้จากประสบการณ์

เมื่อเราทำสิ่งใหม่จนเห็นผลลัพธ์รูปร่างที่พอใจแล้ว เราก็จะกลายเป็นคนที่มีความรู้ความเชี่นวชาญเรื่องนั้นๆ รู้ข้อดีข้อเสีย และขั้นตอนต่างๆ ในสิ่งที่คุณทำมากับมือทั้งหมด ในขณะที่คนที่ไม่เคยทำเองไม่มีทางเข้าใจได้เท่ากับคุณ 100 เปอร์เซนต์ นั่นคือสิ่งที่คุณจะได้ตอบแทน

เป็นคนคิดบวก

คุณจะมีความกล้าหาญ ความเข้าใจผู้อื่น ไม่ดูถูกความตั้งใจหรือความพยายามของใครๆ มองสิ่งต่างๆ เป็นเรื่องปกติธรรมดาและพร้อมจะเรียนรู้สิ่งต่างๆ ให้เป็นประสบการณ์ ไม่ผิดหวังหรือเสียใจกับความล้มเหลวนานๆขอขอบคุณ :
https://unsplash.com/photos/dvcR6TGbPbo
https://unsplash.com/photos/hhASRAL_1io
https://unsplash.com/photos/TMt3JGoVlng
https://unsplash.com/photos/TluMvvrZ57g
https://today.line.me/th/article/6+เหตุผลที่ควรลองทำอะไรใหม่ๆบ้าง+เพราะสิ่งมหัศจรรย์สามารถเกิดขึ้นได้เสมอ-VVR8zL

Loading

Similar Posts
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments