หลายคนคงเคยเห็นหรือสัมผัสด้วยตนเองกับคนบางคนที่ชอบจับผิดคนอื่น ที่เห็นมากสุดก็คงเป็นคนในที่ทำงาน กลายเป็นนักวิจารณ์มากกว่าทำหน้าที่ของตัวเองซะงั้น จ้องจับผิดผู้อื่น แอบนินทาว่าร้ายผู้อื่นลับหลัง บางทีเขาแค่เดินไปเข้าห้องน้ำก็ผิดแล้ว แต่ไม่เคยมองกลับมาที่ตัวเองเลย ว่ายิ่งทำตัวแบบนี้มากเท่าไร่ก็ไม่น่าเข้าใกล้ และน่ารังเกียจมากขึ้นเท่านั้น


ทำไมถึงชอบขี้จับผิดคนอื่นนักล่ะ?1. มองโลกในแง่ร้าย

คนขี้จับผิดมักจะมองคนอื่่นแย่กว่าความเป็นจริง ทำให้มีข้อวิพากวิจารณ์คนนั้นได้เรื่อยๆ โดยมองข้ามข้อดีทั้งหมดของคนๆ นั้นไปเสียหมด ซึ่งเกิดจากทัศนคติของเขาเป็นด้านลบ หรืออาจเคยโดนกระทำแย่ๆ มาก่อน แต่ก็ไม่ใช่ข้อแก้ตัวที่ควรทำ2. เพื่อให้ตัวเองดูเก่ง และฉลาดขึ้น

เขามักชอบวิจารณ์สิ่งที่คนอื่นทำว่าแย่ ทำให้คนนั้นดูด้อยกว่าตนเอง และชอบพูดเพื่อให้ตัวเองดูเก่ง ดูฉลาดแทนที่ แต่ความเป็นจริงแล้วการที่เขาทำแบบนั้นไม่ได้ทำให้ดูฉลาดขึ้นเลย และก็ไม่ได้รู้ตื้นลึกหนาบางของเรื่องนั้นๆ อีกต่างหาก คนอื่นที่รับฟังเขาก็เอื่อมระอาตามกันไป3. ขี้อิจฉา

บางทีก็น่าคิดนะว่าคนที่ชอบจับผิดและวิจารณ์คนอื่นหน้าตาจะดูสดใสมาก เขามีลักษณะที่แสดงสีหน้า ท่าทางถากถาง ดูมีความสุขเมื่อได้วิจารณ์คนอื่น ส่วนใหญ่มักจะวิจารณ์คนที่เป็นที่สนใจมากกว่า หรือรุ่นราวคราวเดียวกับเขา เพราะเขาอยากเป็นที่สนใจบ้าง เขาจึงเอาตัวเองไปเปรียบเทียบคนอื่นก่อนไงล่ะ4. ได้ความสนุกสะใจ


คนนิสัยคล้ายกันย่อมคบกันได้ คนที่ตั้งวงนินทาคนอื่นบ่อยๆ ก็คงมีนิสัยเดียวกันถึงอยู่คุยด้วยกันได้ หัวเราะชอบใจที่ได้ติเตียนคนอื่น และยังผลัดกันส่งเสริมการติเตียนคนอื่นให้กันและกันด้วย แต่ถ้าหากคุณไม่ใช่คนแบบนั้นเเล้วล่ะก็ คุณจะอึดอัด เพราะไม่ชอบและไม่เห็นด้วยที่เขาวิจารณ์คนอื่น และรีบชิ่งออกมาจากกลุ่มโดยเร็ว เหมือนแอดก็เคยเจอคนประเภทนี้บ่อยๆ เหมือนกัน5. ประเมินตัวเองผิด

คนขี้จับผิดมักมองว่าตัวเองอยู่เหนือคนอื่น เก่งกว่าคนอื่น สามารถควบคุมสถานะการณ์ต่างๆ ได้ดีกว่า จึงชอบติเตียนผู้อื่นว่าแย่ เพื่อลดเครดิตของคนอื่นและดันตัวเองให้สูงขึ้น แต่ไม่ได้เข้ายืนมือช่วยเหลือและเรียนรู้สิ่งเหล่านั้นเลย รู้แค่เพียงเรื่องเปลือกนอกแต่ยังกล้าวิจารณ์ การดันตัวเองให้สูงขึ้นโดยการเหยียบคนอื่นขึ้นไปไม่ได้เป็นการอัพเกรทตัวเองที่ยั่งยืน เพราะเมื่อถึงจุดๆ หนึ่งแล้วจะไม่สามารถอธิบายที่มาที่ไป หรือแก้ปัญหาอะไรได้เลยการจับผิดคนอื่นเป็นการพลาดโอกาสในการพัฒนาตนเอง สำหรับใครที่เริ่มรู้สึกว่าตัวเองชอบจับผิดคนอื่นอยู่แล้วล่ะก็รีบเปลี่ยนการกระทำซะ ให้คุณลองเข้าไปศึกษาเรื่องราว เข้าไปช่วยคนอื่นสักนิด แล้วหัดคิดบวก ช่วยเหลือสังคมบ้าง ไม่อย่างงั้นจะกลายเป็นนิสัยแย่ๆ ติดตัวโดยที่คุณไม่รู้ตัวขอขอบคุณ :
https://www.123rf.com/photo_18505542_young-men-with-question-mark.html
https://www.dhammahome.com/webboard/topic8553.html
https://hatrabbits.com/en/positive/
https://melmagazine.com/en-us/story/men-its-time-to-embrace-the-group-chat-and-admit-you-love-to-gossip

Total views 200 

Similar Posts
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments