ในความเป็นจริงแล้วอาการหัวร้อน โกรธ โมโห เพราะไม่ถูกใจ ทุกๆ คนก็ต้องเคยมีบ้าง แต่หากเราปล่อยให้อารมณ์แย่ๆ พวกนี้เข้ามาครอบงำทำให้จิตใจเราขุ่นเคืองเรื่อยๆ ระวังว่าสักวันมันจะกลับมาทำร้ายตัวเราเองและกลายเป็นนิสัยเสียของเราในที่สุด

ทางที่ดีที่สุดก็ควรที่จะควบคุมและลบอาการเหล่านี้ให้หมดไป เพราะนอกจากจะไม่เกิดประโยชน์แล้ว ยังมีผลเสียต่อร่างกาย ต่อผู้อื่นรอบข้าง อาจจะไปเพิ่มปัญหาจากเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่โตได้ แลดูเป็นคนไม่มีเสน่ห์ไม่น่าเข้าหาเอาซะเลย งั้นอย่ารอช้าไปดูวิธีที่จะแก้อาการเหล่านี้แบบด่วนๆ กันเลย

1. หายใจเข้าลึกๆ เเล้วกำหนดลมหายใจเข้า-ออกให้สม่ำเสมอ เหมือนในช่วงเวลาปกติ

อาการหัวร้อนมักจะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ร่างกายของคุณจะรุ่มร้อนคละคลุ้มไปด้วยความโกรธแทบระเบิดออกมาทำให้จังหวะการหายใจเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วตามไปด้วย ดังนั้นให้ขัดจังหวะการหายใจที่ผิดปกติด้วยการหายใจเข้าลึกๆ ก่อนแล้วค่อยกำหนดลมหายใจของคุณเข้า-ออกให้สม่ำเสมอ เพื่อสร้างสมดุลและบังคับร่างกายของคุณเป็นปกติ ก็จะช่วยให้ความหัวร้อนของคุณลดลง


2. เอาตัวเองออกมาจากสถานะการณ์ แล้วอยู่กับตัวเองสักพัก

หากคุณกำลังตกอยู่ให้สถานะการณ์ที่ทำให้คุณหัวร้อนแทบจะควบคุมไม่ไหว ให้เดินออกมาจากสถานะการณ์นั้นสักพัก ล้างหน้าล้างตา ปล่อยวางความโกรธ แล้วอยู่กับตัวเองสักพักหนึ่งก็จะช่วยให้คุณสงบใจได้บ้าง


3. ให้คนอื่นคุยแทน แล้วสงบสติอารมณ์สักพัก

หากคุณมีเพื่อนหรือคนอื่นๆ ที่เข้าใจสถานะการณ์และมีความต้องการเดียวกันกับคุณ ให้เขาได้พูดแทน เพื่อให้คุณได้มีเวลาสงบสติสักพักหนึ่ง ป้องกันการระเบิดอารมณ์และสถานะการณ์ที่เลวร้ายกว่าเดิม


4. ดื่มน้ำเยอะๆ

ดื่มน้ำเพื่อให้อุณหภูมิของร่างกายเย็นลง เเละเป็นการขัดจังหวะการหายใจที่ผิดปกติอยู่ให้กลับมาเป็นเหมือนเดิม หรืออาจจะดื่มน้ำเย็นๆ ไปเลยก็ได้


5. เปลี่ยนโฟกัส

จากที่คุณโฟกัสถึงสิ่งที่ทำให้คุณไม่ถูกใจอยู่ เปลี่ยนจากหน้าบึ้งตึงเป็นหน้ายิ้ม โดยการเปลี่ยนไปคิดเรื่องอื่นแทนหรือจะใช้อารมณ์ขันเข้าช่วยก็ได้ ยิ้มและหัวเราะออกมา สมองของคุณจะถูกสั่งการทำตามสิ่งที่คุณทำคือคุณกำลังยิ้มอยู่ จะทำให้อาการหัวร้อนลดลงได้บ้าง


6. ไม่ถือโทษโกรธเคือง

ให้อภัยคนที่ทำให้คุณขุ่นเคืองอยู่ เพราะเขาก็อาจมีเหตุผลในด้านของเขาเช่นกัน มิฉะนั้นคุณก็จะจมปลักให้กับความโกรธความรู้สึกเจ็บปวดของตัวเอง ดังนั้นจงให้อภัยเขาซะ และตัวคุณจะมีทักษะในการสร้างความสัมพันธ์กับผู้คนมากขึ้น


7. เมื่อคุณมีสติ ใจเย็นลง คิดอย่างรอบคอบแล้วให้คุยอย่างตรงไปตรงมา

เมื่อคุณสงบสติอารมณ์ได้เเล้ว และคิดอย่างรอบคอบว่าสิ่งที่คุณคิดสิ่งที่คุณจะพูดออกไปเป็นสิ่งที่ดีสมเหตุสมผล ก็ให้ยืนหยัดในสิ่งนั้นและพูดออกไปอย่างตรงไปตรงมาไม่มีอคติ ก็อาจจะช่วยให้สถานะการณ์ที่ไม่เข้าข้างคุณกลับกลายเป็นสถานะการณ์ที่ดีขึ้นก็ได้


8. ฝึกนั่งปล่อยวาง นั่งสมาธิกำหนดลมหายใจ อยู่กับตัวเองบ่อยๆ

การป้องกันไม่ให้สถานะการณ์เกิดนั้นยาก แต่คุณสามารถป้องกันตัวเองจากเป็นคนขี้หัวร้อน ขี้โกรธง่ายได้ โดยการฝึกตัวเองให้มีสติอยู่กับปัจจุบันโดยกำหนดลมหายใจ เข้าก็รู้ ออกก็รู้ ซึ่งจะช่วยให้คุณเป็นคนสงบนิ่ง มีสติอยู่กับปัจจุบัน รู้ตัวเองว่ากำลังเป็นอะไร สามารถปล่อยวางเรื่องราวสิ่งต่างๆ ที่ฝั่งใจได้มากขึ้น วิธีนี้จะไม่ได้ช่วยให้คุณหายหัวร้อนทันที แต่หากคุณฝึกบ่อยๆ ก็จะมีผลดีในระยะยาวคือไม่มีอาการหัวร้อนอีกเลย
ขอขอบคุณ :
ttps://www.huffpost.com/entry/7-easy-ways-to-stop-feeli_b_10512808
ttps://www.catcha-shoes.com/blogs/trick-for-teen/หัวร้อนบ่อยแก้ยังไงดี-วิธีแก้อาการหงุดหงิดหัวร้อนเด็ดๆ-ทำแล้วชีวิตดีเวอร์
ttps://www.posttoday.com/life/healthy/514336
ttps://sandm.co.th/4-way_tocalmy/
https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/adult-health/in-depth/anger-management/art-20045434

Loading

Similar Posts
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments