พฤติกรรมที่เราทำกับผมเป็นประจำปกติ อาจเป็นการทำลายผมเองก็ได้ ดังนั้นก่อนที่ผมเราจะหลุดร่วงไปมากกว่านี้ มาป้องกันพฤติกรรมทำลายผมให้ร่วงได้โดยที่เราอาจจะไม่รู้ตัวมาก่อน

เข้านอนตอนที่ผมยังเปียก

การที่ผู้ใหญ่เตือนว่าอย่าสระผมตอนกลางคืนก็เป็นจริงอย่างที่เขาว่าแหละนะ เพราะการสระผมตอนกลางคืน ผมจะแห้งช้าและเมื่อเราเข้านอนผมอาจจะยังอับชื้นอยู่เกิดการหมักหมมสะสมเป็นสาเหตุของการเกิดรังแคและเชื้อราบนหนังศีรษะตามมา และเกิดปัญหาผมไม่แข็งแรงขาดหลุดร่วงอีกด้วย

เช็ดผมแรงๆ หวีผมขณะผมยังเปียกอยู่

หลังสระผมไม่ควรใช้ผ้าขนหนูเช็ดแรงๆ เพื่อให้เเห้งเร็ว และหวีผมแรงๆ ขณะผมยังเปียงและพันกันอยู่ เพราะขณะผมยังเปียกอยู่เกร็ดผมจะเปิดทำให้ขาดหลุดร่วงง่ายมาก ดังนั้นควรเช็ดผมเบาๆ เพื่อให้ผมหมาดๆ แล้วใช้ลมตามอุณหภูมิธรรมชาติหรือลมเย็นเป่าให้แห้ง เมื่อผมแห้งก็ใช้หวีซี่ห่างแปรงก่อนแล้วใช้หวีซี่ถี่แปรงตาม

สระผมบ่อยเกินไป

การสระผมทุกๆ วัน จะทำให้หนังศีรษะแห้งเกินไป เส้นผมหยาบกระด้าง เปราะขาดและแตกปลายง่ายเนื่องจากสูญเสียความชุ่มชื้น สระ 2-3 วันครั้งก็กำลังดีเลย

ใช้ความร้อนกับผมบ่อยๆ

การที่ผมหรือหนังศีรษะสัมผัสกับความร้อนไม่ว่าจะใช้น้ำร้อนสระผม ไดร์เป่าผม หนีบผม ก็จะทำให้เส้นผมแห้งกรอบ บางลง ขาดหลุดร่วงได้ง่าย ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการใช้อุปกรณ์เหล่านี้ไป หากจำเป็นต้องเป่าผมก็ให้ใช้ลมเย็นเป่า หรือควรเริ่มเป่าจากอุณหภูมิที่ต่ำที่สุดดีกว่า

มัดผมตลอดเวลา

การรวบตึงมัดผมเป็นการตึงรากผมตลอดเวลาที่มัดไว้ ยิ่งมัดนานๆ บ่อยๆ รากผมก็จะอ่อนแอลง ผมลีบบาง และร่วงมากขึ้น โดยเฉพาะหากมัดผมขณะผมเปียกอยู่จะทำให้ผมขาดหลุดร่วงง่ายเป็นพิเศษเพราะเป็นช่วงที่ผมอ่อนแอมากที่สุด

ไม่ล้างผมก่อนลงสระน้ำ

สำหรับคนที่ชอบว่ายน้ำ อย่ามองข้ามการล้างผมล้างตัวก่อนจะลงน้ำเชียว เพราะจะทำให้เส้นผมอุ้มน้ำที่มีคลอรีนมากๆ คลอรีนจะกัดผมทำให้ผมแห้งชี้ฟู ดังนั้นก็ควรล้างผมและร่างกายด้วยน้ำสะอาดให้เปียกก่อนลงสระและหลังจากขึ้นจากสระเพื่อเป็นการป้องกันคลอรีนและสารเคมีซึมลงสู่เส้นผมนั่นเอง

ย้อมผมบ่อยเกินไป

การย้อมผม เป็นการใช้สารเคมีในการทำให้สีติดผม ดังนั้นหากย้อมผมบ่อยเกินไปจะทำให้ผมแห้งเสีย และผมขาดหลุดร่วง หนังศีรษะบอบบางจากน้ำยาที่ใช้ในการกัดผมหรือย้อมผม ดังนั้นควรจะเว้นระยะการย้อมผมประมาณ 2-3 เดือนกำลังดี


ขอขอบคุณ :
https://www.facebook.com/SoraDryshampoo/posts/773029553050270/
https://women.kapook.com/view103720.html
https://www.organicbook.com/beauty/พฤติกรรมทำร้ายผมสวย/
https://www.healthline.com/health/what-makes-hair-grow

Loading

Similar Posts
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments