คนรุ่นใหม่ไฟแรงที่ตั้งใจทำงานสร้างเนื้อสร้างตัว มีความเอาจริงเอาจังกับการทำงาน ไม่ว่าแต่ละวันทำงานเยอะ หรือพยายามสร้างสรรค์ผลงานเยอะขนาดไหน ก็ควรมีเวลาพักกาย-ใจของเรา เพื่อให้มีสมดุลในการใช้ชีวิต อย่าให้ทุกอย่างพังไปก่อนแล้วค่อยมาตระหนักได้ก็สายไปแล้ว

การสร้างสมดุลชีวิตทั้งกายและใจ (A good life balance) เป็นสิ่งที่สำคัญมาก หากเราหนักไปทางใดทางหนึ่ง อาจส่งผลให้อีกด้านพังจนอาจจะสายเกินแก้ ดังนั้นการดูแลตนเองควรจะใส่ใจทั้งภายในและภายนอก เพื่อให้สามารถใช้ชีวิตนี้ได้อย่างมีคุณภาพและความสุข

หลายคนมักบอกกับตัวเองเสมอว่าไม่มีเวลา แต่ในความเป็นจริงแล้ว เราไม่ได้ให้เวลากับสิ่งเหล่านั้นต่างหาก อย่างการทำกิจวัตรประจำวัน เช่น การอาบน้ำ แปรงฟัน ทำไหมเราถึงมีเวลาทำได้ นั่นก็เพราะว่าเราเห็นความสำคัญของสิ่งนั้นมาก ดังนั้นหากเราให้ความสำคัญกับการดูแลตัวเอง เจียดเวลาสักนิดมาออกกำลังกายบ้างก็คงจะดีไม่น้อย นอกจากนั้นการทานอาหารก็สำคัญ ทุกอย่างที่เรากินเข้าไปจะส่งผลออกมาภายนอกเสมอ สำหรับการควบคุมอาหารให้เลือกรับประทานอาหารที่ครบ 5 หมู่ เพื่อให้ได้ประโยชน์มากที่สุดในแต่ละมื้ออาหาร หลีกเลี่ยงอาหารที่มีความเสี่ยง และกินให้พออิ่ม เพียงเท่านี้เราก็จะสามารถควบคุมอาหารได้แล้ว ไม่จำเป็นต้องซื้ออาหารเสริมราคาแพงๆ เลย สำหรับเรื่องของการพักผ่อน การนอนหลับเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด ช่วยชาร์ตแบตและปรับสมดุลของร่างกายและอารมณ์ของเรา หากใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับการนอน ควรหลีกเลี่ยงความเสี่ยงต่างๆ ที่อาจเป็นปัญหาของการนอนหลับ เช่น การดื่มชา-กาแฟ การดูหน้าจอมือถือตอนกลางคืน การใช้แรงหรือใช้ความคิดมากเกินไป ความเครียดต่างๆ หากเราพยายามเลี่ยงแล้วแต่ยังคงมีปัญหาเกี่ยวกับการนอนเรื้อรัง ก็ควรเปิดใจเข้าไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะดีที่สุด

Photo by Jenny Hill on Unsplash

นอกจากการหาเวลาดูแลสุขภาพกายข้างต้นแล้ว การดูแลสุขภาพจิตก็สำคัญไม่แพ้กัน ทั้งสองเป็นของคู่กัน เราจะเลือกดูแลอย่างใดอย่างหนึ่งไม่ได้ สำหรับเรื่องจิตใจตัวเรานี่เองที่เป็นคนเข้าใจเรามากที่สุดว่าสามารถยอมรับเรื่องต่างๆ ได้ถึงจุดไหน หากเรื่องบางเรื่องเกินกว่าที่ใจเราจะรับไหวก็ให้ถอยออกมา ควรดูแลจิตใจตัวเองก่อนเป็นอันดับแรกเป็นทางออกที่ดีที่สุดเพื่อไม่ให้ทุกอย่างสายเกินแก้ และควรหาเวลาผ่อนคลายและปรับอารมณ์ของตัวเอง โดยการกำหนดควบคุมการหายใจ ควบคุมร่างกายสภาวะทางอารมณ์ของเราให้ดี หากเราควบคุมได้ก่อนอุปสรรคต่างๆ จะเกิดขึ้น เราจะสามารถรับมือกับปัญหาและสามารถควบคุมความวิตกกังวลหรือความเครียดต่างๆ ได้มากกว่าการปล่อยไปตามอารมณ์

Photo by Ümit Bulut on Unsplash

ปัญหาหรืออุปสรรค์ต่างๆ ที่เข้าในชีวิตของคนเรามีไม่เท่ากัน มิอาจเปรียบเทียบความหนักเบากับใครๆ อาจจะมีทั้งปัญหาที่เราคาดการณ์ไว้ก่อนแล้วเกิดขึ้นจริงหรือปัญหาที่เราไม่คาดคิด ล้วนนำมาซึ่งความวิตกกังวลและความเครียด การเตรียมพร้อมรับมือก่อนเป็นสิ่งสำคัญและจะดีมากถ้าหากเราทำได้ แต่ถึงกระนั้นแล้วก็จะมีปัญหาอย่างที่ใหญ่เกินกว่าใจเราจะรับไหวแต่จำใจต้องไหวก็มีอยู่ไม่น้อยเช่นกัน ปัญหาบางอย่างหากเราไม่สามารถถอยออกมาได้ ทางออกของปัญหานั้นคือต้องใช้เวลา ซึ่งในระหว่างทางนั้นสิ่งที่เราจะทำได้ก็คือความอดทน ความพยายาม และมีความหวัง americanoman.com เชื่อว่าสักวันเราจะต้องผ่านพ้นอุปสรรคขวากหนามเหล่านั้นไปได้แน่นอน


Loading

Similar Posts
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments