โอกาสที่เหมาะสมในการเริ่มต้นชีวิตใหม่กลับมาอีกครั้ง โลกและเวลาเคลื่อนที่ตลอดเวลา ชีวิตคนเราก็ต้องเปลี่ยนแปลงไปตาม เราไม่สามารถอยู่ในจุดๆ เดิมได้ เพราะทุกสิ่งทุกอย่างเคลื่อนที่ไปอย่างรวดเร็ว หันกลับมาดูแลใส่ใจตัวเอง เริ่มต้นทำในสิ่งที่ใจเราต้องการเพื่อพัฒนาชีวิตตัวเองให้สูงขึ้นกันดีกว่า

1. ทบทวนเรื่องราวที่ผ่านมา

การจะเริ่มต้นใหม่ในเรื่องต่างๆ ถึงแม้ว่าเรื่องราวที่ผ่านมานั้นอาจจะมีทั้งด้านดีและไม่ดี แต่เราควรจะมานั่งทบทวนตัวเองเงียบๆ เพื่อให้รู้ว่าเราทำอะไรไปแล้วบ้าง เรากำลังอยู่จุดไหน หรือมีอะไรที่อยู่ในมือแล้วบ้าง ที่สามารถนำไปปรับปรุงต่อยอดเพื่อให้ดีขึ้นกว่าเดิมได้ หรือหากเป็นเรื่องไม่ดีก็ให้เก็บไว้เป็นบทเรียนและแก้ไขให้ดีขึ้น

เราทุกคนสามารถเปลี่ยนแปลงให้ตัวเองดีขึ้นได้ในทุกโอกาสและทุกวัน ทุกเวลา “ไม่มีคำว่าสาย” สำหรับทุกอย่างที่เราจะทำให้ดีขึ้น สิ่งไม่ดีไม่สบายใจก็ทิ้งไป ไม่มีประโยชน์ที่เราจะถือให้เจ็บ อดีตจะเป็นอย่างไรไม่สำคัญแล้ว แต่อนาคตเราสามารถกำหนดให้เป็นไปตามที่เราต้องการได้ด้วยสมองและสองมือคู่นี้

Photo by Ben White on Unsplash

2. ดูแลใส่ใจตัวเอง

คนส่วนใหญ่น่าจะรู้วิธีการดูและตัวเองที่ดีอยู่แล้ว แต่ก็อาจจะยังไม่ได้ลงมือทำอย่างจริงจัง และในโอกาสนี้แหละที่เราจะต้องจัดการกับชีวิตให้มีคุณภาพเสียที ไม่ว่าจะเป็นด้านสุขภาพกาย สุขภาพใจ หรือการจัดสรรเวลาอย่างคุ้มค่าและเหมาะสม

การพัฒนาด้านสุขภาพกาย

  1. การนอนหลับอย่างมีคุณภาพ
    การนอนไม่เพียงพอจะมีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของเรา เช่น ไม่มีสมาธิ ง่วงตลอดเวลา หิวบ่อย เป็นต้น ดังนั้นการนอนหลับเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุดที่สามารถช่วยรักษาจิตใจและร่างกายของเรา อ่านเพิ่มเติม : นอนอย่างไรให้มีคุณภาพ
  2. การกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ
    สิ่งที่แสดงออกมาผ่านร่างกายเราคือสิ่งที่เรากินเข้าไป เช่น หากเรากินแต่อาหารมันๆ หรือรสจัด ก็จะมีผลต่อร่างกายเรา เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน ระบบย่อยอาหารพัง เป็นต้น ดังนั้นการควบคุมใส่ใจเรื่องอาหารการกินก็เป็นเรื่องหนึ่งที่ต้องใส่ใจ อ่านเพิ่มเติม : กินยังไงให้ไม่อ้วน
  3. การออกกำลังกาย
    ในแต่ละวันเรานั่งจดจ่อกับการทำงานในท่าเดิมๆ เป็นเวลานาน และยังกินอาหารสามมื้อทุกวัน บางทีร่างกายเราก็ไม่ค่อยได้ใช้พลังงานมากนัก การได้ออกกำลังกาย 3 ครั้ง/สัปดาห์ ก็สามารถช่วยกระตุ้นให้ร่างกายของเราเผาผลาญพลังงานที่ตกค้างได้ดีขึ้น อ่านเพิ่มเติม : ซ่อมการเผาผลาญพลังงานให้ดีขึ้นได้อย่างไร? ช่วยให้กระปรี้กระเปร่ามีพลังในการสร้างสรรค์ไอเดียใหม่ๆ ต่อไปได้

การพัฒนาด้านจิตใจ และนิสัย

การยกระดับพัฒนาจิตใจของเราให้สูงขึ้น ต้องอาศัยการฝึกฝนอย่างจริงจัง ซึ่งตัวเราต้องมาพิจารณาก่อนว่ามีนิสัยแย่อะไรบ้าง เช่น ชอบนินทาจับผิด คิดในแง่ลบตัดสินคนอื่นเสมอ ว่าร้ายคนอื่น หรือกลัวการเริ่มต้นเรียนรู้สิ่งใหม่ เป็นต้น นิสัยเเย่ๆ ของเรามักจะเป็นเรื่องลบๆ เสมอ ซึ่งอาจไม่ได้มีผลกระทบต่อเราเพียงคนเดียว คนรอบข้างเองก็จะได้รับข้อมูลด้านลบไปด้วย

การแก้นิสัยแย่ๆ เหล่านี้ จำเป็นต้องมีสติ สังเกตตัวเองตลอดว่าเรากำลังทำอยู่หรือไม่ และหักดิบหยุดพฤติกรรมโดยทันที หากรู้ตัวเองว่ากำลังทำอยู่ เมื่อทำไปเรื่อยๆ ก็จะสามารถลดนิสัยแย่ๆ ได้ ในทางกลับกันให้เพิ่มความคิดในแง่บวกเข้าไป เช่น เพิ่มความอดทน มีความเมตตา การให้อภัย เป็นต้น สิ่งเหล่านี้จะช่วยยกระดับจิตใจของเราให้สูงขึ้นได้ โปรดจำคำเหล่านี้ไว้

Photo by Jacek Dylag on Unsplash

อดทนให้ได้ดั่งหินผา ที่ไม่สะเทือนแม้แต่น้อยไม่ว่าจะผ่านร้อนหรือหนาว หินก็ยังคงแข็งแกร่งมั่นคงอยู่เสมอ

การให้คือการได้รับ

ผู้ให้อภัยคือผู้ปลดปล่อยและผู้ชนะ

การจัดสรรเวลาอย่างคุ้มค่า

อย่าลืมว่าเราทุกคนมีเวลา 24 ชั่วโมงเท่ากันทุกคน แม้ว่าพื้นเดิมคนเราอาจจะมีไม่เท่ากัน แต่ต่อไปนี้เราสามารถสร้างอนาคตของตัวเองได้ เดิมคนอื่นอาจจะมี 5 มาตั้งเเต่เเรก เเต่เรามาจาก 0 ตัวเราก็ต้องพยายามให้มากกว่าคนอื่น เวลาที่คนอื่นพักเราจะยังพักไม่ได้ ใช้เวลาที่คนอื่นพักมาพัฒนาตัวเองไปเรื่อยๆ จะมากจะน้อยบ้าง อย่างน้อยเราก็ไม่ได้อยู่ที่ 0 แล้ว หากเราจัดสรรเวลาได้ดี และใช้เวลาได้อย่างคุ้มค่าได้ทุกวัน อ่านเพิ่มเติม : จัดลำดับความสำคัญของงานและบริหารเวลาด้วยเทคนิคง่ายๆ การจะหาของขวัญ หรือเวลาพักให้ตัวเองบ้างก็ไม่ได้ผิดอะไร หลังจากได้พักมาเต็มที่แล้วก็จะมีพลังใจในการกลับไปพยายามในสิ่งที่ใจเราต้องการต่อไป จงโอบกอดตัวเองในตอนที่ไม่มีใคร

3. นึกถึงภาพที่เราอยากเป็น

เป้าหมายและความสุขของแต่ละบุคคลต่างกัน อย่าเอาเป้าหมายคนอื่นมาเป็นของเรา ให้โฟกัสชีวิตเรา ค่อยๆ พิจารณาเป้าหมายอันยิ่งใหญ่ แล้ววางแผนระยะสั้น และระยะยาวว่าต้องทำอะไรบ้าง หากใครยังไม่จริงจัง ลองสร้างกฎของตัวเองเพื่อบังคับเป็นนัยๆ ว่าต้องทำไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม หรือหากไม่ทำจะต้องทำอะไรเพิ่ม เพื่อที่จะนำตัวเองไปสู่เป้าหมายได้

Photo by Dayne Topkin on Unsplash

4. ลงมือทำ

อย่ารอช้า!! ให้ลงมือทำตอนนี้เลย หากเรามัวแต่รอให้พร้อมทุกๆ ด้าน สุดท้ายก็คงเดินไปไม่ถึงเป้าหมายเสียที เมื่อใครก็ตามได้เข้ามาอ่านบทความนี้ เรามั่นใจว่าคุณกำลังมีพลังในการอยากที่จะเปลี่ยนแปลงบางอย่างและมีเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ที่ต้องการมาครอบครอง Americanoman.com จะเป็นกำลังใจให้ และเราจะลงมือไปพร้อมกัน

5. Focus และยืนระยะ

เพราะเป้าหมายเป็นเรื่องยิ่งใหญ่และสำคัญ เราจึงไปไม่ถึงได้ในวันเดียว ดังนั้นแทนที่จะมองไปที่เป้าหมายอันยิ่งใหญ่จนลังเลสับสนในใจว่า อย่างเราจะไปถึงได้ไหมเน้อ… จนท้อ จงควบคุมใจของตัวเองให้ Focus เฉพาะสิ่งที่ต้องทำ และยืนระยะทำไปต่อเรื่อยๆ ทุกวันๆ

เมื่อทำไปได้เรื่อยๆ เราจะเดินใกล้เป้าหมายมากขึ้นในทุกวัน ทุกสัปดาห์ ทุกเดือน ทุกปี พอถึงเวลาที่เรามองย้อนกลับมาเมื่อได้เติบโตขึ้น ก็จะเห็นว่า อย่างเราก็เดินมาไกลแล้วเหมือนกันนะ อย่าพึ่งยอมแพ้หากเรายังไม่เห็นผลลัพธ์สุดท้าย!

Photo by Stephen Kraakmo on Unsplash

เป้าหมายของแต่ละคนเป็นเรื่องสำคัญ สิ่งเหล่านั้นอาจถูกกลั่นกรองออกมาจากทั้งชีวิตตั้งแต่เด็กจนปัจจุบัน เราไม่สามารถเปรียบเทียบเป้าหมายของเรากับใครได้ จงภูมิใจที่เราเติบโตมาจนถึงวันนี้ และอย่าลืมดูแลใส่ใจคนรอบรอบข้างที่รัก ที่ให้กำลังใจ และช่วยเหลือเรามาตลอด เราขอเป็นกำลังใจและขอร่วมเดินทางไปกับคุณ ในการเดินไปถึงเป้าหมายให้สำเร็จ

Loading

Similar Posts
5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments