การดูแลความสะอาดของผิวหน้าเป็นเรื่องไม่ไกลตัวเราเลย แต่ละวันก็มี Activity มากมาย หรือแม้กระทั่งเพียงคุณแค่ก้าวขาออกจากบ้านไปกินข้าว ผิวของเราก็โดนทำลายจากมลภาวะทางอากาศมากมาย ไม่ว่าจะเป็นฝุ่น ควัน แสงแดด บางทีการดูแลความสะอาดของผิวหน้าแบบเดิมอาจไม่เพียงพอต่อยุคสมัยนี้ เราจึงมาแนะนำขั้นตอนการดูแลผิวหน้าที่จะช่วยให้ผิวหน้าของคุณสะอาดเกลี้ยงเกลามากขึ้น


1. ใช้ Cleansing ก่อนล้างหน้า

จากมลภาวะต่างๆ ที่คุณต้องเผชิญมากขึ้น หรือจากการใช้ครีมในการบำรุงผิวและกันแดด การล้างหน้าเพียงอย่างเดียวอาจไม่หมดจดเพียงพอ เพื่อให้ผิวหน้าเราสะอาดจึงจำเป็นต้องใช้ Cleansing ก่อนล้างหน้าเสมอ โดยเฉพาะช่วงเย็นที่เราต้องเจอสิ่งสกปรกสะสมมาทั้งวัน

Cleansing แบบน้ำให้ใช้สำลีสำหรับเช็ดผิวหน้าเช็ดเบาๆ ทิศทางตามแนวรูขุมขนเช็ดจนสำลีไม่ดำ ส่วน Cleansing แบบออยล์ ไม่จำเป็นต้องใช้สำลี เพียงใช้มือของเรานวดๆ วนไปตามแนวรูขุขนทั่วใบหน้าเท่านั้น

RECOMMEND >>SmoothE Extra Sensitive Makeup Clansing WaterSenka All Clear Oil2. การล้างหน้าและเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิว

การทำความสะอาดผิวหน้าเป็นขั้นตอนที่สำคัญในการดูแลผิวหน้า จากการที่ผิวหน้าเราต้องเผชิญสิ่งสกปรกมากมายที่เรามองไม่เห็น หากเราทำความสะอาดไม่ดีอาจทำให้เกิดการอุดตันของสิ่งสกปรกจนเกิดเป็นสิวอุดตัน หรือผิวหมองคล้ำได้ และเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในขั้นตอนการบำรุงผิวหน้าให้ดียิ่งขึ้น

สำหรับผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าจะมีหลายสูตรหลายยี่ห้อที่แตกต่างกันไป คุณจำเป็นต้องรู้ว่าสภาพผิวของคุณมีลักษณะแบบไหน เพื่อที่จะเลือกซื้อสินค้าที่มีคุณสมบติ เหมาะกับผิวหน้าของคุณ ควรจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำควาสะอาดหมดจดโดยยังคงความชุ่มชื่นของผิวหน้าไว้ ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่ใช้แล้วหน้าแห้งตึงจนเกินไป เพราะจะทำให้หน้าคุณผลิตน้ำมันมากขึ้น เพื่อมาแทนที่ความชุ่มชื้นที่หายไป และไม่ควรล้างหน้าบ่อยเกินไป โดยล้างหน้าวันละสองครั้ง เช้า-เย็น นวดตามแนวรูขุมขนเบาๆ ก็เพียงพอแล้ว


RECOMMEND >>Mizumi Extra Mild Facial CleanserCetaphil Gentle Foaming Cleanser3. ใช้โทนเนอร์เช็ดหลังล้างหน้า

การใช้โทนเนอร์เช็ดหลังล้างหน้า จะช่วยกำจัดสารตกค้างจากการหน้า และให้ผิวของเราปรับสมดุลให้พร้อมสำหรับขั้นตอนบำรุงผิวต่อไป ทำให้เพิ่มประสิทธิภาพในการบำรุงผิวให้มากขึ้น

RECOMMEND >>Thayers Alcohol-Free Unscented Witch Hazel TonerEucerin Pro Acne Toner4. ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้ามีหลากหลายสูตรต่างกันไปตามสภาพผิวของบุคคล และเพื่อแก้ปัญหาสำหรับผิวหน้าโดยเฉพาะ

ผิวมัน – ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่บางเบา ไม่หน้กหน้าหรือเหนอะแหนะเกินไป เพื่อป้องกันการเกิดการอุดตันของรูขุมขน ผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่ก็จะมีสูตรสำหรับคนผิวมันโดยเฉพาะ

ผิวแห้ง – คนผิวแห้งควรเน้น ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มี Moiseture มากๆ เพราะจะช่วยรักษาความชุ่มชื่นของผิวหน้าคุณได้ดีขึ้น และไม่แห้งลอกเป็นขุย ที่เป็นสาเหตุของริ้วรอยบนใบหน้า

Anti aging
– สำหรับคนที่อายุมากขึ้น ผลิตภัณฑ์หลายยี่ห้อจะมีสูตร Anti aging เพื่อชะลอและลดเลื่อนริ้วรอยแห่งวัย

RECOMMEND >>Biotherm LIfe Plankton Clear EssenceEstee Lauder Advanced Night Repair Synchronized Multi-Recovery Complex5. ใช้ครีมกันแดด และหลีกเลี่ยงแสงแดด

สารกันแดดมักผสมอยู่ในครีมบำรุงผิวบ้างในครีมสำหรับทาตอนกลางวัน หรือผสมลงบนรองพื้น แต่สำหรับแสงแดดรุนแรงแบบบ้านเราอาจจะไม่เพียงพอที่จะปกป้องผิวของคุณ หากสารกันแดดนั้นสามารถปกป้องผิวจากแสงแดดได้น้อยกว่า SPF 30

ครีมกันแดดปัจจุบันมีหลากหลาย Texture ทั้งเนื้อครีม เนื้อเจล หรือแบบน้ำ ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของผิวแต่ละบุคคล เพื่อป้องกันการทำลายผิวของคุณจากรังสี UV ที่ทำให้เกิดผิวไหม้ กระ ฝ้า จุดด่างดำต่างๆ

RECOMMEND >>Eucerin Sun Dry Touch Acne Oil Control Face SPF50+ Mizumi UV Water Serum SPF50+/PA++++Banana Boat Ultra Protect Faces Sunscreen Lotion SPF50/PA+++6. ทานผักผลไม้

ผักผลไม้เป็นแหล่งวิตามินซีที่ไม่แพง เพราะวิตามินซีมีส่วนช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน และต่อต้านอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุของริ้วรอย และผิวหมองคล้ำ ดังนั้นควรกินผักผลไม้เป็นประจำเพื่อให้ผิวหน้าชุ่มชื้น อ่อนเยาว์ และเปล่งปลั่ง


7. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

การดื่มน้ำให้เพียงพอต่อร่างกายเราช่วยระบบการทำงานต่างๆ ของร่างกายเราทำงานปกติ ทั้งกาารเผาผลาญพลังงาน การขับถ่าย การไหลเวียนของเลือดทั่วร่างกาย ปกติแล้วควรดื่มน้ำให้ได้วันละ 7-8 แก้ว หรือประมาณสองลิตรต่อวัน8. ไม่นอนดึกเกินไป

สำหรับใครที่ชอบใช้ชีวิตตอนกลางคืน หรือนักปาร์ตี้ ระวังหน้าจะแก่ก่อนวัยเนื่องจากผิวขาดน้ำ เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น และผิวโทรมขึ้น เพราะผิวซ่อมแซมตัวเองได้ไม่เต็มที่ ฮอร์โมนแปลเปลี่ยน ดังนั้นหากเป็นไปได้ก็ไม่ควรเขานอนดึกเกินไป และควรนอนไห้ได้วันละ 6-8 ชั่วโมง


9. ออกกำลังกายเป็นประจำ

กาารออกกำลังกายจะช่วยให้เกิดการกระตุ้นของการไหลเวียนของเลือด ชะลอการเสื่อมของเซลล์ต่างๆ ของร่างกาย ซึ่งรวมถึงการต่อต้านอนุมูลอิสระด้วย ทำให้ผิวพรรณสดใสมากขึ้นจากการขับเหงื่อหรือของเสียออกจากร่างกาย


10. สครับผิว/มาร์กหน้า

เพื่อกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวให้เร็วขึ้น และขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วรวมถึงลดรอยดำต่างๆ เพื่อเผยผิวกระจ่างใสควรจะสครับผิวหน้าอาทิตย์ละสองครั้งเบาๆ ทั่วใบหน้าและลำคอ


การมาร์กหน้า จะเพิ่มประสิทธิภาพของการบำรุงผิว มาร์กหน้าจะมีส่วนผสมต่างๆ ที่เป็นอาหารผิวที่เข้มข้น เพื่อเข้าไปฟื้นบำรุงผิวหน้าของคุณได้มากขึ้น ปัจจุบันมีทั้งแบบแผ่นมาร์กที่ใช้วางบนหน้า 15-20 นาที และแบบ Sleeping mask ที่สามารถทาไว้ทั้งคืน

RECOMMEND >>Laneige Water Sleeping MaskLuLuLun Face Mask Whitening 7 Sheets (White)St.Ives Blemish Control Apricot Facial Scrubขอขอบคุณ :
https://men.kapook.com/view187039.html
https://mgronline.com/marsmag/detail/9560000066931
https://www.thairath.co.th/lifestyle/woman/477442
https://www.healthline.com/health/fitness-exercise/best-chest-exercises
https://blog.beautybridge.com/beauty/top-reasons-for-men-to-exfoliate
https://thebeautrium.com/item/senka-all-clear-oil-230ml/2719
https://th.priceprice.com/Smooth-E-Extra-Sensitive-Makeup-Cleansing-Water-24918/
https://www.watsons.co.th/senka-perfect-whip-n-120-g./p/BP_263862
https://www.watsons.co.th/mizumi-extra-mild-facial-cleanser-100ml/p/BP_269455
https://www.watsons.co.th/cetaphil-gentle-foaming-cleanser-236ml./p/BP_287733
https://www.amazon.com/Thayers-Alcohol-Free-Witch-Formula-Unscented/dp/B001DJDP7C
https://www.cosmenet.in.th/product/33880/Pro-Acne-Solution-Toner
https://www.konvy.com/estee-lauder/estee-lauder-advanced-night-repair-synchronized-recovery-complex-ii-50ml-3218.html
https://www.konvy.com/yves-rocher/yves-rocher-elixir-jeunesse-repair%2Banti-pollution-day-cream-50ml-24921.html
https://www.konvy.com/biotherm/biotherm-life-plankton-clear-essence-200ml-33721.html
https://www.konvy.com/eucerin/eucerin-sun-dry-touch-acne-oil-control-face-spf50%2B-50ml-28213.html
http://www.411estore.com/productdetail/mizumi-uv-water-serum-spf50-pa-40g-10052261
https://www.konvy.com/banana-boat/banana-boat-ultra-protect-faces-sunscreen-lotion-spf50pa%2B%2B%2B-60g-46630.html
https://www.konvy.com/laneige/laneige-water-sleeping-mask-70ml-36814.html
https://www.konvy.com/lululun/lululun-face-mask-whitening-32-sheets-%28white%29-20732.html
https://www.konvy.com/st.-ives/st.ives-blemish-control-apricot-facial-scrub-170g-14070.html

Loading

Similar Posts
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments