พฤติกรรมหรือกิจกรรมต่างๆ ที่เราทำในทุกๆ วันมีผลต่อผิวหน้าของเราทั้งสิ้น ปัญหาหน้าแก่กว่าวัยคือการที่มีริ้วรอยเด่นชัด หน้าโทรมหมองคล้ำ เหี่ยวแห้งขาดความยืดหยุ่น ใครหลายคนอาจจะมองว่าตัวเองยังเด็กยังไม่แก่จะทำอะไรก็ได้ แต่เราขอเตือนไว้ก่อนเลยหากคุณยังไม่หยุดพฤติกรรมเหล่านี้ ทั้งผิวพรรณรวมถึงสุขภาพกาย-ใจ ก็จะอาจโดนผลกระทบตามไปด้วยในภายภาคหน้า วันนี้อาจจะยังไม่เห็นผลแต่สักวันคุณจะได้รับผลแน่นอน!!


1. สูบบุหรี่

บุหรี่เป็นตัวการที่มีผลโดยตรงต่อการทำให้ใบหน้าแก่กว่าวัย ไม่ว่าจากการทดลองไหนๆ ก็เป็นที่ประจักษ์ว่าคนที่สูบบุหรี่ทำให้เกิดริ้วรอย ผิวหน้าเหี่ยวแห้งขาดความยืดหยุ่น รวมถึงทำให้ริมฝีปากและเหงือกดำคล้ำ ดูโทรมเอามากๆ ดังนั้นอย่าคิดจะสูบบุหรี่เลยเพราะสิ่งนี้จะทำลายทั้งสุขภาพและผิวพรรณของเราไปเรื่อยๆ และคนรอบข้างก็อาจจะได้รับผลกระทบตามไปด้วยอีก


2. ชอบดื่มแอลกอฮอล์

การดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้ผิวหน้าเราแห้งเป็นสาเหตุของการเกิดริ้วรอย และผิวโทรม ผิวหมองคล้ำตามมา เพราะตับจะทำงานหนักมากขึ้น ซึ่งตับจะมีหน้าที่ขับของเสียหรือสารพิษออกจากร่างกาย ร่างกายเราจึงขับน้ำออกมามากกว่าปกติ ทำให้ร่างกายขาดน้ำเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวหน้าเราแห้งได้นั่นเอง

3. กินไม่เลือก

จริงๆ ก็เข้าใจว่าอาหารที่เราชอบกินกันช่วยให้เรารู้สึกดีขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นขนมกรุบกรอบหรือเบเกอรี่สุดอร่อย เเต่ทว่าหากกินมากเกินไปโดยเฉพาะอาหารที่มีปริมาณน้ำตาลสูง เพราะน้ำตาลจะไปเกาะโปรตีนที่อยู่ในผิวหนังของเรา ทำให้โปรตีนและคอลลาเจนทำงานผิดปกติ ทำให้ผิวหน้าขาดความหยืดหยุ่น มีริ้วรอยง่ายขึ้นและหน้าอาจจะดูบวมๆ และไขมันสะสมตามร่างกายมากขึ้นด้วย การเลือกอาหารทานเล่นที่มีประโยชน์ก็สามารถช่วยคุณได้ ( อ่านเพิ่มเติม >> ขนมที่กินแล้วไม่อ้วน )


4. ล้างหน้าไม่สะอาด

แม้บางวันอาจเป็นวันชิวๆ ของคุณที่ไม่ได้ออกไปไหนก็ตาม แต่ผิวหน้าก็ยังสัมผัสกับมลภาวะ ฝุ่นละอองในอากาศที่ไม่สามารถมองเห็นได้ หรือหากคุณชอบเล่นกีฬาและเหงื่อออกมากๆ ยิ่งต้องดูแลผิวหน้าเป็นพิเศษ ไม่อย่างนั้นอาจจะเกิดการอุดตันของสิ่งสกปรกเเละทำให้หน้าเป็นสิวอุดตันและผิวเสื่อมโทรมได้ ดังนั้นควรล้างหน้าให้สะอาดด้วยผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมก็จะช่วยให้ผิวหน้าดูสะอาดสดใสไม่เสื่อมโทรม ( อ่านเพิ่มเติม >> 10 ขั้นตอนการดูแลผิวหน้าสำหรับผู้ชาย )

5.ชอบสัมผัสใบหน้า

สาหตุที่การสัมผัสใบหน้าบ่อยๆ ส่งผลกระทบต่อผิวหน้า เพราะมือที่ไปถูไปจับหน้าไม่สะอาดพอไปกระตุ้นผิวหน้าจากการเสียดสี การบีบสิว หรือการถู ก็อาจจะทำให้เกิดการระคายเคือง เป็นสิว หรือเป็นริ้วรอยเด่นชัดได้


6. ไม่ทากันแดด

แสงแดดก็คือมลภาวะชนิดหนึ่ง โดยเฉพาะแสง UV จะทำลายความชุ่มชื้นของผิวหน้า ทำให้ผิวหน้าแห้งลง และอาจจะไหม้ได้ เป็นสาเหตุของปัญหาผิวต่างๆ ตามมา ดังนั้นอย่าลืมที่จะทากันแดดทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน เพราะจะช่วยเป็นเกราะป้องกันผิวอีกชั้นของคุณจากการถูกทำงายจากแสงแดดโดยตรง

7. เครียดเกินไป

ความเครียดเป็นตัวเจ้าปัญหาที่บางครั้งคุณก็อาจจะไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ มันจะมีผลกระทบต่อฮอร์โมนในร่างกายของเรา นอนไม่หลับ และบางทีก็ทำให้คุณทำหน้ามุ่ยโดนไม่รู้ตัวเกิดริ้วรอยชัดมากขึ้นซะงั้น ดังนั้นการจัดการกับความเครียดต่างๆ ก็เป็นปัจจัยที่ทำให้ร่างกายเเละผิวพรรณเป็นปกติ หัดออกไปสูดอากาศพักผ่อนซะบ้าง


8. อดหลับอดนอน

สำหรับนักกิจกรรมในตอนกลางคืนทั้งหลาย การนอนดึกหรือนอนน้อยจะทำให้ผิวของคุณขาดน้ำมากๆ ทำให้ผิวแลดูเหี่ยวดูโทรม รวมถึงร่างกายไม่สามารถซ่อมแซมผิวได้เต็มที่เพราะฮอร์โมนแปรปรวน หากอดหลับอดนอนติดต่อกันนานๆ อาจจะกระทบเรื่องอื่นๆ มากกว่านี้ก็ได้

9. ไม่กินผัก-ผลไม้

ผัก-ผลไม้ เป็นแหล่งวิตามินซีที่หาง่ายๆ และไม่แพง เพราะวิตามินซีเป็นส่วนช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน รวมถึงต่อต้านอนุมูลอิสระตัวเจ้าปัญหาที่ทำให้ผิวหน้าเกิดริ้วรอย และผิวหมองคล้ำเสื่อมโทรม ดังนั้นอยากชวนเพื่อนๆ หันมากินผัก-ผลไม้กันมากขึ้น เพื่อผิวหน้าที่ดูสุขภาพดีผิวดูสดใสเปล่งปลั่ง


10. ไม่ชอบดื่มน้ำ

ร่างกายคนเรามีน้ำเป็นองค์ประกอบถึง 70% ที่ช่วยขับเคลื่อนให้ระบบต่างๆ ในร่างกายของเราทำงานได้อย่างราบรื่นและปกติ หากเราดื่มน้ำน้อยเกินไปไม่เพียงส่งผลกระทบต่อผิวพรรณของเราเท่านั้นแต่ยังรวมถึงระบบสำคัญต่างๆ ในร่างกายก็จะได้รับผลกระทบตามไปด้วย ควรดื่มน้ำให้ได้วันละ 7-8 แก้ว หรือประมาณสองลิตรต่อวัน

ขอขอบคุณ :
https://www.ryoiireview.com/article/9-behaviors-will-cause-wrinkles/
https://thestandard.co/behavior-causes-of-aging-skin/
https://www.gangbeauty.com/116957

Loading

Similar Posts
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments